HN: Cứu sống trẻ sơ sinh mất 2/3 lượng máu

Khoa Nhi BV Bạch Mai vừa cứu sống một trẻ sơ sinh xuất huyết não nặng, mất 2/3 lượng máu.

Ngày 31/5/2012, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, đây là trường hợp xuất huyết não ngay sau đẻ trên trẻ đủ tháng. Bệnh nhi xuất huyết nặng ngay sau sinh (trong vòng 30 phút). Gần như trên một bán cầu đại não bị xuất huyết và chứa toàn máu.

HN: Cứu sống trẻ sơ sinh mất 2/3 lượng máu - 1

Ảnh chụp phim. Phần bác sĩ chỉ là phần tụ máu não

Bé được đưa thẳng về khoa Nhi trong tình trạng tái nhợt, ngừng thở và ngay lập tức được thở máy. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị thiếu máu nặng, chỉ còn 1/3 lượng máu.

Sau khi điều chỉnh máy thở để giữ mạng sống cho bé, bác sĩ đã phải cân nhắc việc sử dụng thuốc an thần. Cái khó trong điều trị là không thể mổ khi xuất huyết ở trong chất não (chỉ mổ được khi xuất huyết ở màng cứng sau chấn thương).

Việc giữ cho bệnh nhi sống, chờ tiêu máu đã diễn ra hơn 20 ngày (từ ngày 9/5). Đến nay, lượng máu tụ đã tiêu. Nếu lúc trước kích thước máu tụ là 7 x 2cm thì nay chỉ còn 2,7 x 2,2cm. Hiện trẻ đã bú được, tỉnh táo, không phải thở máy, không có di chứng thần kinh. Bệnh nhi sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

HN: Cứu sống trẻ sơ sinh mất 2/3 lượng máu - 2

Cháu bé đã không còn phải thở máy

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo: việc đi khám thai ngay khi có biểu hiện bất thường là rất cần thiết. Nếu chỉ chậm một chút, em bé có thể đã không được cứu sống.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cảnh báo: nhiều trường hợp xuất huyết nhẹ, có khi các gia đình cũng không biết. Vì vậy, nên để ý, nếu trẻ nôn, hơi co giật…, cần đưa đến viện ngay.

Trong quá trình mang thai, nên đi khám định kỳ theo lịch và đến viện bất cứ khi nào thấy bất thường. Với trẻ sinh thường (hay ra về ngay sau khi sinh được 1 ngày), cần theo dõi xem trẻ có bú ngoan không, có dấu hiệu gì khác lạ không. Nếu thấy trẻ có biểu hiện lạ, đặc biệt là nôn thì nên thông báo với bác sĩ và vào viện gần nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Hương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN