Cưới nhau được 5 năm, đi khám hiếm muộn, chồng bàng hoàng phát hiện vợ là nam

Thứ Ba, ngày 12/01/2021 09:00 AM (GMT+7)

Trường hợp kỳ lạ này có thể xảy ra đối với một số cặp vợ chồng hiếm muộn. Vì vậy, trước khi kết hôn, mọi người cần đi khám tổng quát để biết mình có khỏe mạnh hay không.

Tiểu Vũ (26 tuổi) sống ở thành phố Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc kết hôn được 5 năm nhưng vẫn chưa có con. Vì vậy, 2 vợ chồng quyết định đến bệnh viện kiểm tra tổng quát xem bị bệnh gì.

Khi kiểm tra vô sinh, Tiểu Vũ sửng sờ trước kết quả, giới tính thực sự của cô thực sự là nam. Ngay cả khi cô có ngoại hình giống phụ nữ, ngực phát triển, có âm đạo, tính cách giống hệt nữ, nhưng trên các chỉ số y học cô lại là nam giới.

Sau khi bác sĩ kiểm tra cẩn thận các nhiễm sắc thể, người ta phát hiện ra rằng, nhiễm sắc thể của Tiểu Vũ thực sự là 46XY, điều đó có nghĩa là cô bị lưỡng tính. Cô cũng được chẩn đoán mắc hội chứng không nhạy cảm với androgen. Trên thực tế, giới tính sinh học của cô là nam.

Cưới nhau được 5 năm, đi khám hiếm muộn, chồng bàng hoàng phát hiện vợ là nam - 1

Trước điều này, mọi người đều thắc mắc, vì sao Tiểu Vũ lại là nam giới trong khi cô ấy lại quá nữ tính.

Hóa ra, mặc dù giới tính sinh học của Tiểu Vũ là nam, nhưng cô vẫn có bộ phận sinh dục nữ. Vì một số nguyên nhân, cô sẽ không thể có con. Hơn nữa, trên cơ thể của Tiểu Vũ có nội tiết tố nam giới tiết ra khá mạnh, nó kìm hãm nội tiết tố nữ. Nếu lần này không được bác sĩ phát hiện vì điều trị hiếm muộn, cứ để nó diễn ra, rất có thể sẽ trở thành ung thư nguy hiểm đến tính mạng.

Cưới nhau được 5 năm, đi khám hiếm muộn, chồng bàng hoàng phát hiện vợ là nam - 3

May mắn thay, bác sĩ nói Tiểu Vũ rằng, cô có kinh nguyệt bình thường nên khả năng có con trong tương lai vẫn cao. Chẳng hạn như cô có thể thụ tinh trong ống nghiệm, chỉ cần điều chỉnh và kích thích bằng một số phương pháp y học để tử cung tiếp tục phát triển, về cơ bản có thể nói là không khác nhiều so với phụ nữ bình thường.

Sau khi sự việc này được đăng tải trên Internet, nó cũng đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi của nhiều cư dân mạng. Mặc dù hoàn cảnh của Tiểu Vũ được thông cảm, nhưng mọi người quan tâm nhiều hơn đến tâm lý của chồng cô.

Những xét nghiệm nào để xác định có bị vô sinh trước hôn nhân hay không?

- Kiểm tra tinh dịch

Nếu đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch, khả năng thụ thai là không có. Tình trạng hiếm muộn và tinh trùng yếu sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh sau khi kết hôn, đặc biệt là chứng azoospermia và trong hầu hết các trường hợp là không thể điều trị được.

Vì vậy, người đàn ông nên kiểm tra tinh dịch của mình trước khi kết hôn để xem khả năng hoạt động của tinh trùng như thế nào, để tránh bị vô sinh sau khi kết hôn.

- Khám tử cung

Ngoài việc kiểm tra tinh dịch của nam giới, việc kiểm tra tử cung của phụ nữ cũng rất quan trọng, đặc biệt là đối với một số phụ nữ không có tử cung bẩm sinh hoặc từng bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu nội mạc tử cung quá mỏng, nó không thể cho trứng thụ tinh, khả năng mang thai rất khó.

- Kiểm tra nhiễm sắc thể

Xét nghiệm nhiễm sắc thể chỉ cần kiểm tra một lần trong đời, vì nó đã được cố định khi sinh ra. Thế nhưng, các vấn đề về nhiễm sắc thể không thể điều trị được.

Nếu nhiễm sắc thể có vấn đề, hầu hết thế hệ sau sẽ bị ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ở thế hệ sau. Tuy nhiên, một số bất thường về nhiễm sắc thể là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến vô sinh, do đó, cả hai vợ chồng nên đi khám.

- Khám chức năng buồng trứng

Chúng ta biết rằng, buồng trứng là nơi quan trọng để sản xuất trứng của phụ nữ. Vì vậy, nếu một người phụ nữ có vấn đề và không thể sản xuất những quả trứng khỏe mạnh bình thường, đương nhiên sẽ không thể mang thai. Điều này đặc biệt đúng đối với một số phụ nữ có buồng trứng kém phát triển hoặc bẩm sinh không có.

Nguồn: http://danviet.vn/cuoi-nhau-duoc-5-nam-di-kham-hiem-muon-chong-bang-hoang-phat-hien-vo-la-nam-50...

5 lầm tưởng phổ biến về vô sinh được các chuyên gia vạch trần

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh, nếu hiểu biết đúng về tình trạng của mình, mọi người sẽ có phương pháp điều...

Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Dân Việt)
sự kiện Vô sinh hiếm muộn
Báo lỗi nội dung