Cục trưởng An toàn thực phẩm được gọi mời mua thuốc giả

Thứ Hai, ngày 22/04/2019 16:00 PM (GMT+7)

Nhiều sản phẩm đang được chào bán rầm rộ qua mạng nhất là thực phẩm chữa yếu sinh lý nam.

Ngày 22/4, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay rất nhiều người gặp phải tình trạng một số trung tâm tư vấn quảng cáo hoặc gọi điện đến số điện thoại của khách hàng mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng giới thiệu là thuốc đã được Bộ Y tế thẩm định.

Cục trưởng An toàn thực phẩm được gọi mời mua thuốc giả - 1

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, không ít người bán thực phẩm chức năng qua mạng và qua tổng đài tư vấn. Tình trạng bán hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe online, quảng cáo qua mạng xã hội, internet, tư vấn trực tiếp cho người tiêu dùng qua điện thoại, chat… đang diễn ra rầm rộ. Người mua, người bán lên đơn hàng với nhau qua những liên lạc trên và giao hàng qua đặt hàng online, bưu điện hoặc thuê người vận chuyển.

"Một số sản phẩm được chào bán như: Xương khớp; Sinh lý nam; Tiểu đường; Kích thích mọc tóc; Trị mất ngủ... Nhân viên tư vấn thường nói với giọng mang tính hù dọa, do nắm bắt được tâm lý người bệnh thường hay lo lắng. Nhân viên thường không cung cấp thông tin về địa chỉ của tổ chức sản xuất sản phẩm và chỉ bán hàng thông qua hình thức chuyển phát", PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cảnh báo.

Gần đây nhất, đang trong cuộc họp, Cục trưởng An toàn thực phẩm (ATTP) Nguyễn Thanh Phong bất ngờ nhận được cuộc điện thoại tư vấn, người gọi tự nhận là nhân viên phân phối sản phẩm giảm cân Bà Dung. Cơ sở có trụ sở tại Chương Mỹ, Hà Nội.

Nữ nhân viên tư vấn liến thoắng hỏi chiều cao cân nặng của khách hàng. Sau khi khách hàng “khai” cao 1,7m, nặng 85kg, cô nhân viên tư vấn có thể giảm được 15kg trong thời gian ngắn để có cơ thể cân đối hơn.

Khi ông Phong hỏi cơ sở do ai cấp giấy phép, cô nhân viên khẳng định sản phẩm giảm cân Bà Dung đã được ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Cục trưởng ATTP tiếp tục truy: “Cô có biết sản phẩm giảm cân Bà Dung đã bị thu hồi giấy phép lưu hành?”, cô nhân viên trả lời: “Không, sản phẩm bên em vẫn bán bình thường, có giấy phép đầy đủ”.

Ngay sau đó ông Phong nói rõ với nhân viên tư vấn rằng đang nói chuyện với Cục trưởng ATTP và Cục chưa cấp phép cho sản phẩm giảm cân Bà Dung tại địa chỉ Chương Mỹ, Hà Nội. Ngay lập tức, đầu dây bên kia tắt máy.

Qua trường hợp này, ông Phong cảnh báo, với hình thức bán thực phẩm chức năng qua mạng, cá nhân hoặc tổ chức bán hàng không công khai nơi trưng bày, bảo quản hàng hóa, họ thường giao hàng với số lượng ít theo đơn đặt hàng qua điện thoại. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cộng đồng bởi khó có thể tránh khỏi tình trạng sản xuất kinh doanh các mặt hàng không đảm bảo chất lượng, hàng giả, hàng nhái… đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Nguy hiểm hơn, tình trạng giả danh bác sĩ, dược sĩ để tư vấn bán hàng qua điện thoại với những thông tin không đúng sự thật về các mặt hàng thực phẩm chức năng đang khá phổ biến.

Hiện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã bắt và xử lý nhiều vụ, thậm chí có những trung tâm tư vấn viên chỉ là học sinh, sinh viên không có chuyên môn về khám, chữa bệnh. Do đó, người tiêu dùng cần cảnh giác với thủ đoạn trên.

Lật mặt kẻ bán thực phẩm chức năng, mỹ phẩm “đểu“

Hàng trăm hộp mỹ phẩm và thực phẩm chức năng không chứng minh được nguồn gốc được các cơ quan chức năng phát hiện...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện An toàn thực phẩm