Con trai hiến tạng, mẹ già gạt nước mắt nghe người trong làng dị nghị “bán tạng”

Thứ Năm, ngày 10/10/2019 15:35 PM (GMT+7)

Đang đi mua đồ làm công trình cho 1 người trong làng thì bị tai nạn tự ngã, đâm vào gồ bê tông chắn xe lớn đi vào đường làng gây chấn thương sọ não, anh Soái đã cùng lúc hiến 1 tim, 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch máu.

Sự kiện: Sống khỏe

Chiều 8-10, Bệnh viện Việt Đức cho biết, từ nguồn tạng hiến (gồm 1 tim, 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch máu) của bệnh nhân chết não là anh Ngọ Văn Soái (37 tuổi, ở xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), Bệnh viện đã ghép và hồi sinh cuộc sống cho 4 bệnh nhân hiểm nghèo.

Con trai hiến tạng, mẹ già gạt nước mắt nghe người trong làng dị nghị “bán tạng” - 1

Mẹ và vợ anh Soái gạt nước mắt nghe người trong làng dị nghị “bán tạng”.

Trước đó, anh Soái tham gia giao thông và bị chấn thương sọ não nặng, bác sĩ giải thích không còn nhiều cơ hội sống nên gia đình đã đưa anh về nhà. Nhưng vẫn hi vọng vào một điều kỳ diệu nào đó, nên gia đình đã một lần nữa đưa anh quay trở lại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau 2 ngày hồi sức, tình trạng anh Soái không có biến chuyển gì khá hơn, kết quả anh đã chết não.

Được các bác sĩ chia sẻ về những người bệnh chờ chết nếu không có tạng để ghép, gia đình anh đã viết đơn đề nghị hiến mô, tạng cứu người. Nhờ vậy, điều kỳ diệu đã đến với 4 gia đình được nhận tạng từ anh Soái.

Anh Ngọ Văn Chinh, anh trai bệnh nhân chia sẻ : “Gia đình tôi đã đồng lòng để em tôi hiến tạng. Tôi nghĩ đến 3 đứa con của Soái. Dù bố cháu đã mất nhưng tôi mong các cháu được tự hào về bố mình, để một lúc nào đó các cháu được thấy hình ảnh của bố mình, vơi nỗi nhớ bố hơn”.

Vợ anh Soái, chị Giang nói : “Nhà em không sống được nữa, nhưng em mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này”.

Mặc dù gia đình đã có quyết định đầy nhân văn, cứu giúp những mảnh đời nhưng bên cạnh những người thấu hiểu chuyện, gia đình anh Soái lại phải nhận bao điều tiếng, cay đắng từ xã hội. Những người không hiểu biết đã dùng những lời lẽ như cứa vào tim người mẹ già 86 tuổi không còn minh mẫn, người vợ bất chấp tất cả mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho chồng, những đứa con thơ mất bố khi còn quá nhỏ.

Chị Giang kể, con trai cả của chị đi học, bạn bè nói với nó: “Bố mày chết rồi!”, đứa bé trả lời: Không, bố tao vẫn đang điều trị ở bệnh viện. Rồi cậu bé đánh nhau với bạn, từ đó trốn tránh ngại đi học, không muốn tới trường nữa.

Con trai hiến tạng, mẹ già gạt nước mắt nghe người trong làng dị nghị “bán tạng” - 2

Người nhà vào nhìn mặt anh Soái lần cuối. 

Còn đứa em nhỏ học lớp 5 đi học bị bạn bè châm chọc những thông tin sai sự thật mà chúng nghe được tử người lớn: Bố mày bị lấy mất tạng…. Đứa nhỏ buồn lắm, chỉ biết về nhà ôm mẹ khóc.

Bà con thôn xóm bàn tán: Sao ngã nhẹ như vậy mà cũng dẫn đến chết não. Chắc gia đình đã bán tạng được vài trăm triệu.

Nghe những lời đau đớn ấy, gia đình anh chỉ biết gạt nước mắt. Anh – người trụ cột chính trong gia đình đã không còn nữa, mẹ già và ba con thơ chỉ biết trông cậy vào vợ anh. Chị phải nghỉ làm ở nhà chăm sóc gia đình, giờ đây mọi người biết nương tựa vào đâu.

Những câu chuyện hồi sinh tưởng như chỉ có trong cổ tích đã trở thành hiện thực nhờ những tấm lòng thiện nguyện hiến mô, tạng sau khi chết não.

Những người được ghép tạng ấy không chỉ sống tiếp phần đời của mình mà còn sống cho cuộc đời của ân nhân.

Bệnh nhân chết não hiến tạng cứu sống 5 người

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung