Có một trong những dấu hiệu sau, quý ông cần nghĩ đến ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới trên 55 tuổi hằng năm nên chủ động đi khám sức khoẻ tuyến tiền liệt định kỳ để được phát hiện và điều trị sớm.

Phát hiện sớm có thể điều trị khỏi

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, tại Việt Nam, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 12 về mức độ phổ biến và tỉ lệ người mắc ngày càng gia tăng qua ghi nhận tại các bệnh viện trên cả nước.

Theo các chuyên gia, ung thư tiền liệt tuyến vẫn là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trong số các bệnh ung thư ở nam giới.

Theo TS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD), mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 2-3 trường hợp khám tiền liệt tuyến, nhưng 70% trường hợp được chẩn đoán ung thư khi đến khám đã ở giai đoạn muộn, nên không thể phẫu thuật nội soi cắt tận gốc.

Ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm không có triệu chứng đặc biệt. Đa số người bệnh đều có một số dấu hiệu chung của rối loạn đường tiết niệu như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết.

Điển hình là trường hợp của ông Nguyễn Văn C., 65 tuổi, ngụ Q.5 TPHCM trong lần đi khám sức khỏe định kỳ tại BV ĐHYD TPHCM đã tình cờ phát hiện bản thân bị ung thư tiền liệt tuyến.

Có một trong những dấu hiệu sau, quý ông cần nghĩ đến ung thư tuyến tiền liệt - 1

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức thăm khám cho bệnh nhân sau mổ.

Dựa trên kết quả trị số PSA máu tăng bất thường và hình ảnh chụp cộng hưởng từ của tuyến tiền liệt, các bác sĩ nghi ngờ ông C. bị ung thư tiền liệt tuyến nên chỉ định sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn của siêu âm đầu dò trực tràng.

Kết quả sinh thiết xác định ông C. mắc ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm và mức độ ác tính thấp. Do khối u còn khu trú trong tuyến tiền liệt, chưa xâm lấn ra ngoài tuyến nên người bệnh được thực hiện phẫu thuật nội soi 3 chiều để cắt bỏ tuyến tiền liệt. Sau phẫu thuật, ông C. phục hồi nhanh chóng.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức cũng khuyến cáo nam giới trên 55 tuổi hàng năm nên chủ động đi khám sức khoẻ tuyến tiền liệt định kỳ để được phát hiện và điều trị sớm các bất thường, tránh trường hợp phát hiện ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn muộn dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức cũng cho biết, khi quý ông có một trong những dấu hiệu sau cần đi khám để được tư vấn.

Đi tiểu khó khăn

Điều này có hình thức như bạn mắc tiểu nhưng lại không thể đi được gì hoặc đi mà phải dừng lại đột ngột, cũng có thể là đi tiểu thường xuyên hơn. Vì vậy, khám bác sĩ là cách thức chẩn đoán chính xác nhất.

Đau khi đi tiểu

Hiện tượng này có thể là do một khối u tuyến tiền liệt ép nên niệu đạo.

Máu trong nước tiểu

Không cần phải máu nhiều, đôi khi chỉ là một vết máu hoặc màu hồng nhạt. Dấu hiệu này ít phổ biến hơn, nhưng là một lý do để đi khám nam khoa ngay.

Khó duy trì cương cứng

Một khối u tuyến tiền liệt có thể ngăn chặn tăng lưu lượng máu đến dương vật, để giúp cương cứng, hoặc nó có thể ngăn chặn sự cương cứng từ duy trì để xuất tinh.

Máu trong tinh dịch

Giống như máu trong nước tiểu, dấu hiệu này không mấy dễ chú ý. Nó không phải là một lượng máu lớn, giống như chỉ đủ để làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt.

Tiểu đêm

Đây là một trong các triệu chứng ít ai để ý mà khi quý ông được chẩn đoán là mắc ung thư tuyến tiền liệt mới nhớ ra. Nếu bạn thấy mình thức dậy nhiều hơn một lần một đêm để tiểu tiện thì cần đi khám sức khỏe ngay.

Tiểu rắc

Một vài quý ông bị rò rỉ nước tiểu không thể tự chủ. Triệu chứng này không mấy phổ biến nhưng cũng đáng lưu ý.

Đàn ông có vòng eo lớn dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Người đàn ông sở hữu vòng eo càng lớn, nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt càng cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN