Cô gái trẻ bị mù màu vì thói quen dùng điện thoại di động rất nhiều người mắc phải

Chủ Nhật, ngày 27/10/2019 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Điện thoại thông minh là một vật bất ly thân đối với những người trẻ hiện nay, tuy nhiên nếu lạm dụng quá mức sẽ để lại hậu quả rất nguy hiểm như cô bé này.

Một cô bé họ Lưu (16 tuổi), sống ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh trong kỳ nghỉ hè vừa qua. Sau khi kết thúc kỳ nghỉ và quay trở lại trường học, cô liên tục gặp tai nạn xe cộ và trở thành người mù màu đỏ và xanh lá cây.

Hong Qiting, phó giáo sư tại trường Đại học khoa học và công nghệ Daren cho rằng cô bé này bị “mù màu do mắt thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh từ điện thoại” và “đây cũng là trường hợp đầu tiên trên thế giới.

Sau một tai nạn xe hơi do cô bé vượt đèn đỏ, người ta phát hiện ra cô bé thường xuyên nhìn nhầm màu vàng của đèn giao thông thành màu xanh và vội vã băng qua đường. Cô bé cũng không thể phân biệt được màu đỏ và màu xanh lá cây.

Cô gái trẻ bị mù màu vì thói quen dùng điện thoại di động rất nhiều người mắc phải - 1

Bên cạnh đó, cô bé còn thường xuyên sử dụng điện thoại trong phòng tối. Sau khi sử dụng điện thoại liên tục, cô bé mất khoảng 1 tiếng để có thể nhìn rõ mọi vật, hình ảnh thường xuyên bị nhòe và mờ. 

Bac sĩ nhãn khoa tại bệnh viện Đại học công giáo Phụ Nhân, Tân Bắc sau khi kiểm tra thì nhận định cô bé không có các bệnh mãn tính như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bong võng mạc và gia đình cũng không có ai mắc bệnh nghiêm trọng.

Cô bé cho biết, trong kỳ nghỉ hè vào cuối tháng 6, cô thường tắt đèn phòng tối thui và nằm trên giường, nhìn chằm chằm vào điện thoại mỗi ngày, liên tục suốt 10 tiếng.

Bác sĩ Hong Qiting chỉ ra nguyên nhân của việc gây mù màu là do các tế bào hình que trên võng mạc (chịu trách nhiệm thích nghi bóng tối) và các tế bào hình nón (chịu trách nhiệm phân giải màu) bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xanh có cường độ cao trong suốt một thời gian dài. Điều này dẫn đến hiện tượng mù màu và thích nghi với bóng tối.

Cô gái trẻ bị mù màu vì thói quen dùng điện thoại di động rất nhiều người mắc phải - 2

May mắn thay, các triệu chứng của cô bé này đang ở mù màu giai đoạn đầu. Do đó, bác sĩ Hong Qiting đã đề nghị nên ngừng sử dụng điện thoại di động và yêu cầu cô bé ăn uống các thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa cao như trà xanh chẳng hạn. Nếu không điều trị sớm, cô bé có nguy cơ trở thành người mù màu toàn diện, lúc đó mọi thứ xung quanh chỉ có 2 màu đen và trắng.

Bác sĩ Hong Qiting đề nghị sử dụng điện thoại thông minh không nên vượt quá 5 tiếng mỗi ngày. Cứ sau 30 phút, mắt phải rời khỏi màn hình và nghỉ ngơi trong 10 phút. Tốt nhất là xa hoặc nhắm mắt để mắt được nghỉ ngơi một chút. Bên cạnh đó, cần hạn chế sử dụng điện thoại trong phòng tối.

Cố chơi game trên màn hình điện thoại nứt, chàng trai suýt bị cắt cụt ngón tay

Chàng trai Malaysia này đã phải trải qua một cơn phẫu thuật nhỏ để loại bỏ cái mảnh vụn kính trên màn hình điện thoại...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo News) (Báo GT)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung