Cô bé 5 tuổi suýt chết vì sâu răng do ăn quá nhiều đồ ngọt

Chủ Nhật, ngày 29/09/2019 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chăm sóc sức khỏe răng miệng thực sự quan trọng cho dù bạn có bao nhiêu tuổi đi chăng nữa. Trẻ em thường thích ăn đồ ngọt, nếu bố mẹ không nghiêm khắc, có thể trẻ sẽ rơi vào trường hợp nghiêm trọng như cô bé này.

Gần đây, một nha sĩ tên là Azila Mohd Kasim đã chia sẻ kinh nghiệm của cô khi điều trị cho một bé gái 5 tuổi bị sâu răng nghiêm trọng, do vệ sinh răng miệng kém, ăn đồ ngọt nhiều, dẫn tới nguy cơ bị nhiễm trùng đe dọa tới tính mạng. 

Azila sốc khi nhìn thấy khuôn mặt cô bé đang sưng phồng và ngay lập tức đưa tới phòng khám. Tại đây, khuôn mặt cô bé đã bị sưng nghiêm trọng do 1 bên răng bị sâu. Cô là người thứ 3 mà mẹ của cô bé tìm đến. Người mẹ nói rằng 3 ngày trước, con gái cô bị đau răng và cô đã dẫn tới một phòng khám răng gần nhà. Tại đây, người nha sĩ đầu tiên đã giải thích rằng những chiếc răng của bé gái đã có một lỗ sâu rất lớn, ảnh hưởng tới dây thần kinh trong khoang miệng.

Cô bé 5 tuổi suýt chết vì sâu răng do ăn quá nhiều đồ ngọt - 1

Cô bé cần được phẫu thuật để loại bỏ sự nhiễm trùng, nhưng nha sĩ cho biết bản thân không thể thực hiện được thủ thuật này cho trẻ em, vì vậy cô bé chỉ được kê đơn thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau Amoxycillin và Paracetamol thay thế. Người mẹ đã đưa con gái mình tới một nha sĩ khác vào ngày hôm sau, nhưng một lần nữa người ta đã kê đơn thuốc kháng sinh khác là Metronidazole để điều trị. Tuy nhiên, đêm đó, khuôn mặt của cô bé bị sưng đến nỗi không thể mở mắt phải. 

Azila nói rằng đây là viêm mô tế bào ở mặt, có nghĩa là nhiễm trùng các mô mặt và cần phải được điều trị ngay lập tức. Tất cả các loại kháng sinh khác cần được dừng lại vì liều lượng không đúng và cô đã kê đơn mới để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Sau 3 ngày dùng thuốc, may mắn thay, vết sưng giảm dần và Azila có thể nhổ chiếc răng sâu của cô bé. 

Cô bé 5 tuổi suýt chết vì sâu răng do ăn quá nhiều đồ ngọt - 2

Cô nói: "Tôi phải nhổ chiếc răng này vì nó là nguyên nhân của việc nhiễm trùng, tôi không muốn điều tương tự xảy ra một lần nào nữa sau lần điều trị này. Nướu bị sưng có nghĩa là bị nhiễm trùng và vi khuẩn có thể lây lan lên tới não, gây nhiễm trùng huyết".

Khi răng bị sâu dẫn tới nướu bị sưng, việc nhiễm trùng huyết có thể xảy ra, vi khuẩn sẽ lây lan tới các mô hoặc xương xung quanh răng và dễ dàng lan truyền với các bộ phận khác.

Một số dấu hiệu của việc nhiễm trùng trong miệng là bị hôi miệng, miệng đắng, sốt, đau răng, sưng cổ và quai hàm. Azila khuyên rằng những người có triệu chứng như vậy nên đến bệnh viện kiểm tra trước khi tình hình trở nên xấu đi.

Về phần cô bé, sau khi trải qua cơn nguy hiểm đã nhận ra tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng kém và ăn quá nhiều đồ ngọt. Cha mẹ cô bé đã bị Azila khiển trách vì đá không bắt con gái mình đánh răng mỗi ngày và không đưa đến nha sĩ khám răng thường xuyên.

Azila nói rằng cô muốn chia sẻ kinh nghiệm này để mọi người nhận thức tầm quan trọng của việc đánh răng. Cô khuyên các bậc cha mẹ nên quản lý chặt chẽ thực phẩm mà con cái họ tiêu thụ, cũng như thói quen vệ sinh răng miệng tốt.

Cậu bé 4 tuổi bị sốt và đau chân nhưng không ngờ lại bị mắc bệnh do “vi khuẩn ăn thịt”

Cứ nghĩ là con bị đau chân bình thường, người mẹ không ngờ tình hình bệnh của con mình lại tiến triển rất nhanh theo...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng ( Theo WOB ) (Báo GT)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung