Chuyên gia chia sẻ bí quyết giúp người tiêu dùng lựa chọn, sử dụng đồ chay đúng cách để tránh ngộ độc

Thứ Ba, ngày 01/09/2020 01:00 AM (GMT+7)

Nếu sản phẩm bị nhiễm vi khuẩn có thể sinh ra độc tố mạnh, nếu nồng độ mạnh có thể gây chết người ngay lập tức.

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giúp người tiêu dùng lựa chọn, sử dụng đồ chay đúng cách để tránh ngộ độc - 1

Ảnh minh họa: Internet

Sau khi có thông tin nhiều người bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm Minh Chay, Bộ Y tế đã có cảnh báo khẩn cấp người tiêu dùng không nên dùng thực phẩm này.

Trước tình trạng nhiều người lo lắng khi sử dụng sản phẩm chay, chuyên gia công nghệ thực phẩm đã khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn sử dụng thực phẩm chay đúng cách.

Trao đổi với PV, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, vi khuẩn gây ngộ độc có trong pate Minh Chay có thể sinh ra do chế biến không đảm bảo, rồi phát triển trong quá trình bảo quản lâu dài và sinh ra độc tố, gây hại khi đến tay người tiêu dùng. Khi xảy ra những vụ ngộ độc như thế này, công ty đó sẽ không được tin tưởng, người tiêu dùng chắc chắc sẽ tẩy chay.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích, độc tố trong sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm một lượng lớn ảnh hưởng đến hệ thần kinh vận động khiến người bị ngộ độc không ăn uống được, mồm miệng tay chân cứng lại, phổi không thở được do không có oxy. Nếu không thở được, trong phổi tích lũy cacbonic và người ta sẽ chết ngạt.

Theo chuyên gia, trong môi trường sản xuất có vi khuẩn, khi sản xuất lại thanh trùng sản phẩm không cẩn thận, vì vậy trong quá trình bảo quản và tiêu dùng thì vi khuẩn đã sinh sôi, phát triển và sinh ra độc tố.

Loại vi khuẩn này phát triển trong môi trường giàu protein, có trong nhiều loại sản phẩm không chỉ sản phẩm chay.

Nếu chế biến và bảo quản tốt sẽ gây ngộ độc. Nếu sản phẩm bị nhiễm vi khuẩn có thể sinh ra độc tố mạnh, nếu nồng độ mạnh có thể gây chết người ngay lập tức, nồng độ thấp thì sẽ gây ngộ độc.

Do đó, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm thì việc chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong quá trình đun nóng/tiệt trùng và vệ sinh cần được thực hiện một cách nghiêm túc.

Hầu hết các vi khuẩn có thể bị tiêu diệt bằng cách đun sôi thông thường nhưng để tiêu các bào tử của chúng việc xử lý nhiệt độ cao hơn cần được thực hiện như ở nhiệt độ 121°C đối với các bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Do vậy, chỉ cần làm nóng thực phẩm đến nhiệt độ nấu ăn thông thường (khoảng 80°C) trong 30 phút hoặc nhiệt độ sôi (100°C) trong 10 phút trước khi ăn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị ngộ độc.

Ngoài ra, việc bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ lạnh (dưới 4°C) cũng giảm được sự phát triển vi sinh vật và giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Khi mua, người tiêu dùng nên chọn những nhà hàng sạch sẽ, có uy tín. Nếu sản phẩm công nghiệp được bán với hạn dài ngày thì không nên mua.

Bên cạnh đó, để tránh ngộ độc, các doanh nghiệp phải tự kiểm tra chặt chẽ và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hiệu quả trước pháp luật.

Hà Nội khuyến cáo người dân không ăn pate Minh Chay

Sau khi Bộ Y tế cảnh báo một số sản phẩm pate Minh Chay (do Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới sản xuất) chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B, Sở Y tế Hà Nội được giao nhiệm vụ chủ trì, cùng đơn vị liên quan khẩn trương rà soát người ngộ độc thực phẩm do dùng các sản phẩm của công ty này. Văn bản chỉ đạo cũng yêu cầu Công ty sản xuất pate Minh Chay phải thông báo đến tất cả khách hàng không sử dụng sản phẩm thực phẩm đã mua.

TP cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, yêu cầu công ty dừng sản xuất, kinh doanh; truy xuất, thu hồi các sản phẩm thực phẩm.

Người tiêu dùng sử dụng sản phẩm khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như mệt mỏi, sụp mi mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, theo dõi sức khỏe.

Cục Quản lý thị trường có nhiệm vụ phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là các loại sản phẩm do Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới sản xuất.

UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới có độc tố đang được bán trên địa bàn để ngăn chặn và thông báo ngay tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội.

Chi cục An toàn vệ sinh TP Hà Nội đã chuyển danh sách khách hàng đã đặt mua sản phẩm pate Minh Chay để gửi cho các tỉnh, TP thông báo thu hồi và xử lý kịp thời.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-chia-se-bi-quyet-giup-nguoi-tieu-dung-lua-chon-su-dung-do-chay-dung...

Hà Nội: 2 người ngộ độc Pate Minh Chay đang rất nặng, một cụ ông phải thở máy

Theo bác sĩ phụ trách điều trị, các bệnh nhân bị ngộ độc do Clostridium botulinum - 1 dạng rất hiếm, mỗi lọ thuốc giải...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Ngộ độc thực phẩm