"Chuyện ấy" làm biến đổi cơ thể nàng thế nào?

Các nhà khoa học phát hiện, một loại protein có trong tinh dịch có thể tạo ra cả loạt thay đổi về gene ở cơ thể phụ nữ.

Cụ thể, thông qua việc kích hoạt một tổ hợp nhiều loại gene, sex có thể tạo ra những phản ứng “đáng kể” ở phái đẹp, làm thay đổi khả năng miễn dịch, sự hưng phấn, thụ thai, chu kỳ ăn – ngủ của họ.

"Chuyện ấy" làm biến đổi cơ thể nàng thế nào? - 1

Một loại protein trong tinh dịch sẽ gây ra hàng loạt biến đổi ở cơ thể phái nữ.

Trang DailyMail đưa tin, các nhà khoa học thuộc Đại học Đông Anglie (UEA) đã tiến hành nghiên cứu cách thức ruồi dấm cái thay đổi sau khi quan hệ với ruồi đực. Kết quả nghiên cứu theo họ cũng có thể áp dụng cho nhiều loài động vật khác, bao gồm cả người, miễn là tinh trùng và tinh dịch được giải phóng vào trong cơ thể con cái trong quá trình giao hợp.

Họ nhận thấy một loại protein có mặt trong tinh dịch có thể kích thích hàng loạt gene trong cơ thể ruồi cái biến đổi, và sự biến đổi này trở nên rõ rệt tại nhiều thời điểm khác nhau, tại nhiều cơ quan khác nhau.

“Chúng tôi đã kiểm tra những tác động của một loại protein “tàng hình” trong tinh dịch có tên “sex peptide” và nhận thấy, nó làm cho cơ chế đẻ trứng, miễn dịch, giấc ngủ, sự cân bằng nước của cơ thể con cái bị xáo trộn”, Giáo sư Tracey Chapman, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, những thay đổi này làm lợi cho con đực nhiều hơn và khiến cho cơ thể con cái bị “xung đột giới tính”.

“Protein tinh dịch là một bậc thầy về điều chỉnh. Nó tác động đến cả hành vi lẫn hệ sinh sản của con cái và điều này đúng ở rất nhiều loài động vật khác nhau”, Giáo sư nói thêm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Y Lam (Vietnamnet)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN