Chăm con mùa thi coi chừng "hại" con

Mùa hè nắng nóng nhưng lại là mùa cao điểm ôn luyện của các "sĩ tử" chuẩn bị thi vào lớp 10, đại học. Trong khi các em cố gắng ngày đêm bổ sung kiến thức thì các ông bố, bà mẹ cũng ra sức tẩm bổ cho con mình.

Đã có không ít trường hợp cha mẹ chăm con quá kỹ nhưng lại phản tác dụng. Bác sĩ chuyên khoa 1 Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM khuyên: thực phẩm dù tốt đến mấy cũng luôn có hai mặt, không nên dùng theo suy nghĩ “không bổ ngang cũng bổ dọc”.

Chăm con mùa thi coi chừng "hại" con - 1

Cha mẹ đừng ép con ăn nhiều quá! Ảnh: Internet

Bội thực vì bị ép ăn

Tháng 7 năm nay, Thắng sẽ thi đại học. Em là con trai duy nhất trong gia đình và cũng là cháu đích tôn của dòng họ. Vừa kết thúc kỳ thi tốt nghiệp, Thắng lại bắt đầu ôn luyện cho kỳ thi đại học quan trọng sắp đến. Nghe tin cháu đích tôn đang bước vào thời kỳ “làm rạng rỡ dòng họ”, ông bà nội Thắng mua một loạt đặc sản trên rừng, dưới biển như tôm hùm, gà ác, heo rừng, gà đồi, yến sào, thịt bò Úc… về chế biến bồi dưỡng cho cháu. Sáng ăn heo, trưa ăn bò, xế ăn yến, tối ăn gà, khuya lại ăn dặm thêm món khác, chỉ mới hơn 1 tuần, Thắng thấy mệt và từ chối không muốn ăn nữa. Gia đình ép mãi, một buổi tối vì ăn quá nhiều, mệt và khó thở nên Thắng đi nghỉ sớm, không học khuya. Mới nằm được 10 phút, Thắng đã nôn ra tất cả rồi nằm rũ rượi như tàu lá chuối, mọi người hỏi gì cũng không nói. Sợ quá, gia đình gọi xe đưa Thắng đi cấp cứu. Tại bệnh viện, bác sĩ giải thích: Thắng chỉ bị bội thực vì ăn quá nhiều!

Ăn món bổ não - dễ thuộc bài?

Với suy nghĩ đơn thuần “ăn não, bổ não”, chị Nga đặt hàng người quen mỗi ngày một bộ óc heo về chế biến cho con gái ăn. Năm nay, con chị thi vào lớp 10 một trường chuyên của thành phố nên áp lực rất cao. Chị động viên con cứ lo học, miễn sao thi đậu là được. Mỗi ngày, không sáng thì chiều, chị làm mọi cách thuyết phục con ăn một bộ óc heo chưng cách thủy.

Ăn mãi, con gái chị nhìn thấy món óc heo là dợn ói. Để đổi món cho con, chị chọn cá thu vì nghe nói cá có thành phần “gì đó” rất tốt cho não. Vậy là mỗi ngày trong khẩu phần ăn của con gái, chị đều dành một suất cá, không chiên thì kho mặn, kho tiêu… Kết quả, mỗi bữa cơm, con gái chị chỉ ăn không quá một chén!

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên:

Bác sĩ CK1 Đào Thị Yến Thủy phân tích: chế độ dinh dưỡng mùa thi bao gồm hầu như tất cả các món ăn vì đều cần thiết cho các em học sinh trước và trong khi thi. Thức ăn chính của não là đường glucose, được cung cấp đầy đủ sau một bữa ăn đủ no, đủ chất với bốn nhóm thực phẩm. Chất đạm giúp não linh hoạt, thông minh. Dầu mỡ, rau trái cây các loại cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động của não. Nếu thời gian chờ thi quá lâu hoặc có thể bị đói thì nên chuẩn bị sẵn hộp sữa, bánh bông lan… để tăng đường huyết và cung cấp đủ đường cho não. Cần quan tâm nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (món ăn phải nấu sôi chín kỹ, rau trái rửa sạch, không ôi thiu, quá hạn sử dụng…) vì  ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh. Nên ăn những món ăn quen thuộc hàng ngày vẫn dùng, không nên bổ sung “bất tử” những món bổ quý giá đặc biệt nhưng lạ bụng sẽ nguy hiểm vì dễ gây dị ứng, đau bụng, tiêu chảy hay khó tiêu…

Một điều quan trọng nữa là bộ não chỉ được nạp lại đầy đủ năng lượng sau những giờ ngủ say đủ giấc, thức dậy tỉnh táo và khỏe khoắn. Do đó, cần quan tâm đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần để học sinh có được một sức khỏe về thể chất và hoạt động não bộ tốt nhất trong những ngày thi căng thẳng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Hạnh (Luocbao.com)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN