Cặp song sinh Long - Phụng: Trẻ đã uống nước đường

Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 14:38 PM (GMT+7)

Sáng 29/11, bác sĩ Trương Quang Định - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) tiếp tục cập nhật tình hình sức khỏe hai bé Long - Phụng.

Theo bác sĩ Định, tình hình bé Phi Long vẫn ổn định. Măc dù men gan có tăng cao, nhưng chức năng gan, thận vẫn trong giới hạn bình thường. Hôm nay, bé đã được bắt đầu cho uống nước đường.

Bác sĩ Định cho biết trong hôm nay, 29/11, các bác sĩ bắt đầu treo khung kéo dãn da lại cho bé Phi Phụng để hy vọng có thể đóng da trong những ngày tới cho bé. Sức khỏe Phi Phụng cũng ổn định, thông số máy thở có giảm. Cả ê kíp đang đầy hy vọng cả hai bé tiếp tục ổn định cho đến cuối tuần này.

Cặp song sinh Long - Phụng: Trẻ đã uống nước đường - 1

Cả ê kíp bác sĩ đang đầy hy vọng cả hai bé tiếp tục ổn định cho đến cuối tuần này.

Khoảng 16h30 chiều 26/11, ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) đã kết thúc ca mổ tách thành công hai cháu Long - Phụng dính liền nhau khá phức tạp ở phần ngực, bụng.

Hai bé Nguyễn Hoàng Phi Long và Nguyễn Hoàng Phi Phụng chào đời ngày 25/9/2012 ở tuần 36 của thai kỳ (thiếu một tháng so với thai kỳ bình thường) tại Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận với cân nặng của cả hai bé chỉ có 3,6kg. Cặp song sinh này được chẩn đoán dính liền nhau phức tạp phần ngực, bụng. Và chỉ một ngày sau khi sinh, hai bé được chuyển thẳng vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 do tình trạng sức khỏe quá kém.

Hai bé song sinh Long - Phụng là con của anh Nguyễn Thanh Phiên (26 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hồng Lam (21 tuổi) ngụ tại Hộ Hải, Ninh Hải, tỉnh Bình Thuận. Khi mang thai hơn 4 tháng, chị Lam có đến bệnh viện địa phương kiểm tra. Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ kết luận chị mang song thai và nghi ngờ hai bé dính nhau. Không tin vào kết luận trên, khoảng tháng thứ 6 của thai kỳ, hai vợ chồng vào Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) kiểm tra lại. Kết quả vẫn như chẩn đoán ban đầu.

Từ khi sinh ra đến nay, cặp song sinh Long - Phụng đã phải trải qua chế độ chăm sóc tích cực suốt 14 tháng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ca mổ đã hoàn tất trong sự vui mừng của gia đình hai bé Long - Phụng, ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Nhi Đồng 2 và đồng nghiệp ngành y tế thành phố.

Theo Đ.Anh (khampha.vn)