Tách cặp song sinh dính tim: Điều kỳ diệu!

Thứ Ba, ngày 26/11/2013 20:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khoảng 16h30 chiều 26/11, ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) đã kết thúc ca mổ tách thành công hai cháu Long - Phụng dính liền nhau khá phức tạp ở phần ngực, bụng.

Trước ca mổ, bác sĩ Trương Quang Định - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 - cho biết bé Phi Long khoẻ hơn, có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, sức khỏe của Phi Phụng lại khá yếu, viêm phổi và bị co gồng vì di chứng xuất huyết não sơ sinh. Bé Phụng phải thở máy kéo dài.

“Bất kỳ một diễn biến trầm trọng nào của Phi Phụng đều có thể đe dọa mang sống của cả hai em. Dẫu biết rằng y khoa không thể trọn vẹn và làm nên tất cả nhưng vẫn hy vọng, ca phẫu thuật với 70 trí tuệ và trái tim (ê kíp y bác sĩ), sẽ làm nên điều kỳ diệu”, bác sĩ Định đã chia sẻ như thế trên blog cá nhân của mình.

Hai bé Nguyễn Hoàng Phi Long và Nguyễn Hoàng Phi Phụng chào đời ngày 25/9/2012 ở tuần 36 của thai kỳ (thiếu một tháng so với thai kỳ bình thường) tại Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận với cân nặng của cả hai bé chỉ có 3,6kg. Cặp song sinh này được chẩn đoán dính liền nhau phức tạp phần ngực, bụng. Và chỉ một ngày sau khi sinh, hai bé được chuyển thẳng vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 do tình trạng sức khỏe quá kém.

Tách cặp song sinh dính tim: Điều kỳ diệu! - 1

Hình ảnh ca mổ tách rời cặp song sinh Long - Phụng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) ngày 26/11 (Nguồn ảnh: Trang cá nhân của PGĐ Bệnh viện Nhi Đồng 2)

Tách cặp song sinh dính tim: Điều kỳ diệu! - 2

Bé Phi Long đã được chuyển ra phòng hồi sức sau khi tách rời khỏi bé Phi Phụng (Nguồn ảnh: Trang cá nhân của PGĐ Bệnh viện Nhi Đồng 2)

Hai bé song sinh Long - Phụng là con của anh Nguyễn Thanh Phiên (26 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hồng Lam (21 tuổi) ngụ tại Hộ Hải, Ninh Hải, tỉnh Bình Thuận. Khi mang thai hơn 4 tháng, chị Lam có đến bệnh viện địa phương kiểm tra. Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ kết luận chị mang song thai và nghi ngờ hai bé dính nhau. Không tin vào kết luận trên, khoảng tháng thứ 6 của thai kỳ, hai vợ chồng vào Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) kiểm tra lại. Kết quả vẫn như chẩn đoán ban đầu.

Từ khi sinh ra đến nay, cặp song sinh Long - Phụng đã phải trải qua chế độ chăm sóc tích cực suốt 14 tháng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Khi tình trạng sức khỏe của hai bé tương đối ổn định, đạt cân nặng 13kg, các bác sĩ đã lên kế hoạch giúp hai bé có được cơ hội sống bình thường như bao trẻ khác.

Tách cặp song sinh dính tim: Điều kỳ diệu! - 3

Long - Phụng trước khi được phẫu thuật tách rời (Nguồn ảnh: Trang cá nhân của PGĐ Bệnh viện Nhi Đồng 2)

Sau nhiều kết quả kiểm tra chẩn đoán, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã quyết định phẫu thuật tách hai bé vào sáng 26/11.

Khoảng 13h30 cùng ngày, thông tin từ phòng phẫu thuật cho biết các bác sĩ đã tách rời được hai bé. Công đoạn tiếp theo sẽ là tiến hành đóng ổ bụng cho từng bé.

Theo bác sĩ Trương Quang Định, thực tế qua phẫu thuật cho thấy, hai bé dính nhau cực kỳ phức tạp ở phần tim, gan, đường mật.

Lúc 16h, trên trang blog của mình, bác sĩ Định reo lên: “Bé Phi Long đã được chuyển ra hồi sức. Phi Phụng còn đang đóng da. Cả ê kíp cảm thấy nhẹ nhõm”.

Ca mổ đã hoàn tất trong sự vui mừng của gia đình hai bé Long - Phụng, ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Nhi Đồng 2 và đồng nghiệp ngành y tế thành phố. Hiện mỗi em đang được chăm sóc hồi sức tích cực tại bệnh viện với sức khỏe tương đối ổn định.

Chia sẻ
Theo Đ.Anh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung