Cảnh báo căn bệnh khiến quý ông mang họa khi quá khỏe

Sự kiện: Sinh lý nam giới

Qua việc một người đàn ông gãy cậu nhỏ liên tục 2 lần, các bác sĩ Mỹ cảnh báo mối liên quan giữa rối loạn di truyền và tai nạn ở những quý ông quá khỏe.

Các bác sĩ ở Trường Y khoa và Viện Tiết niệu James Buchanan Brady Urological thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã tiếp nhận một trường hợp vô cùng hy hữu: người đàn ông 41 tuổi nhập viện với dương vật bị sưng mà anh ta đã cố tự điều trị trong suốt 10 ngày. Đáng nói, 5 tháng trước đó, anh ta từng phải phẫu thuật vì một tai nạn tương tự.

Cảnh báo căn bệnh khiến quý ông mang họa khi quá khỏe - 1

Ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK

Khó hiểu trước ca bệnh, các bác sĩ đã quyết định tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra sâu hơn và xác định được người đàn ông này mắc hội chứng Ehler's Danlos (EDS), một tình trạng có thể dẫn tới "hội chứng người dẻo".

Hội chứng EDS, thường dẫn đến "hội chứng người dẻo", là một vấn đề di truyền khiến các mô liên kết trở nên lỏng lẻo, ví dụ như ở da, gân, gây chằng, mạch máu, các cơ quan nội tạng và xương.

Tỉ lệ mắc EDS là khoảng 1/2.500 đến 1/5.000 người. EDS ảnh hưởng đến người bệnh theo những cách khác nhau. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể cảm thấy mình nhận được một món quà đặc biệt, bởi cơ thể họ như "không xương" và có thể uốn dẻo rất tài tình, vượt xa khả năng người thường nếu kiên trì tập luyện. Nhưng thực chất, cơ thể họ rất mong manh, dễ tổn thương. Ở một số dạng nghiêm trọng hiếm gặp, sự mềm dẻo này có thể đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên theo báo cáo của nhóm tác giả công bố trên Urology Case Reports, chưa từng ghi nhận được một quý ông nào trước đó vì EDS mà… gãy dương vật.

Qua ca bệnh hy hữu này, các nhà khoa học cho rằng nên xem xét đến những tư vấn tình dục hợp lý cho người mắc EDS. Họ nên chú ý quan hệ ở một cường độ nhẹ nhàng hơn, sử dụng chất bôi trơn để phòng tai nạn. Đó cũng là lời khuyên mà nam bệnh nhân nói trên nhận được.

Đồng thời, các bác sĩ khuyên khi nghi ngờ dương vật bị gãy (thường phát ra âm thanh kèm cảm giác đau đớn, sưng tấy), quý ông nên đến bệnh viện chuyên khoa để được kiểm tra và xử lý bởi vết thương lâu ngày có thể làm hại đến cơ quan này, ảnh hưởng chức năng tình dục và sức khỏe tổng thể.

Có dấu hiệu này, quý ông đi khám ngay vì có thể bị ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm, gây...

Chia sẻ
Theo A.Thư (Người lao động)
Sinh lý nam giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung