Căn bệnh khiến ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân vào bệnh viện cấp cứu

Sau thông tin ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân bị liệt nửa mặt kèm biến chứng méo mặt phải nhập viện sau một buổi biểu diễn mới đây, nhiều bạn đọc thắc mắc nguyên nhân gây bệnh và điều trị ra sao.

BS chuyên khoa 2, Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM (cơ sở 3), cho biết hệ thần kinh được chia làm 2 bộ phận gồm trung ương (não, tủy sống) và ngoại biên (các dây thần kinh, hạch thần kinh).

Các dây thần ngoại biên gồm 12 đôi dây thần kinh não, xuất phát từ trụ não và tỏa ra khắp các cơ quan ở mặt, cổ và 31 đôi dây thần kinh tủy xuất phát từ tủy sống phân bố ra các cơ quan ở thân, cổ và các chi.

Hiện nay, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là bệnh lý phổ biến đứng đầu trong số các bệnh của dây thần kinh mặt

Hiện nay, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là bệnh lý phổ biến đứng đầu trong số các bệnh của dây thần kinh mặt

Hiện nay, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là bệnh lý phổ biến đứng đầu trong số các bệnh của dây thần kinh mặt. Bệnh do nhiều nguyên nhân như nhiễm lạnh, viêm nhiễm (zona thần kinh, viêm tai giữa…), phẫu thuật, chấn thương vùng đầu mặt… và có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng, lứa tuổi nào.

Biểu hiện chính của bệnh là liệt nửa mặt, méo miệng, mắt nhắm không kín, tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng để lại di chứng nặng nề nếu không được điều trị đúng cách ảnh hưởng đến thể hiện cảm xúc, chi phối bởi các nhóm cơ mặt.

Dây thần kinh số 7 là dây thần kinh vận động, chi phối vận động cơ mặt. Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là tình trạng mất vận động hoàn toàn hay yếu các cơ của nửa mặt, do tổn thương dây thần kinh mặt. Bệnh xảy ra khi dây thần kinh số 7 bị chèn ép và gây sưng viêm.

Để điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bên cạnh những phương pháp điều trị bằng y học hiện đại như sử dụng nhóm thuốc Corticoid, vitamin B liều cao, tăng dẫn truyền thần kinh… thì đối với y học cổ truyền, người bệnh sẽ được trị liệu phối kết hợp bằng các phương pháp dùng thuốc hoặc không dùng thuốc trong đó xoa bóp bấm huyệt là chủ yếu.

Bệnh lý ở giai đoạn đầu không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng tới hình thái khuôn mặt, khả năng ăn nhai và người bệnh có thể khó khăn trong nhắm mắt.

Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ ngày một nặng, gây nguy hiểm và khó điều trị hơn ảnh hưởng sức khỏe và vẻ đẹp của khuôn mặt tác động đến tâm lý làm người bệnh mặc cảm, ngại tiếp xúc….

Việc kết hợp giữa phương pháp không dùng thuốc: xoa bóp - bấm huyệt, châm và cứu ngải có tỉ lệ chữa khỏi bệnh rất cao. Nếu thực hiện điều trị sớm và đúng phương pháp thì bệnh sẽ dần dần được hồi phục nhanh chóng.

Nguồn: [Link nguồn]

Bệnh suy giãn tĩnh mạch ca sĩ Tóc Tiên mắc phải không những làm mất thẩm mỹ mà còn có thể gây ra những nguy hiểm khó lường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Yến ([Tên nguồn])
Bệnh của người nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN