Bức ảnh chụp X-quang có quả nho chèn ngang cổ họng con khiến nhiều cha mẹ "ngã ngửa"

Thứ Bảy, ngày 05/01/2019 10:00 AM (GMT+7)

Hình ảnh trong phim X-quang cho thấy có một vật nhỏ chặn ngay tại cổ họng. Nó không phải là thứ gì xa lạ mà chính là một quả nho.

Angela Henderson là bác sĩ người Úc, một blogger và là mẹ của 2 đứa trẻ đã đưa ra lời cảnh báo cho các bậc làm cha mẹ về mối nguy hiểm nghẹt thở mà trẻ nhỏ có thể mắc phải. Đây là bức ảnh chụp tia X-quang của một đứa bé 5 tuổi với một vật thể tròn bị mắc kẹt trong đó.

Bức ảnh chụp X-quang có quả nho chèn ngang cổ họng con khiến nhiều cha mẹ "ngã ngửa" - 1

Angela giải thích: "Bạn có nhận ra điều gì khác thường trong tấm phim này không? Một quả nho! Một quả nho nằm trong cổ họng của một đứa bé 5 tuổi. Các bác sĩ đã thảo luận với nhau chỉ còn cách phẫu thuật mới có thể lấy quả nho ra được. May mắn là ca phẫu thuật đã thành công".

Mặc dù mối nguy hiểm tiềm ẩn này không phổ biến nhưng nho là một trong những nguyên nhân gây nghẹt thở phổ biến nhất. Hình dạng và kích thước của nho rất phù hợp để mắc kẹt trong cổ họng của trẻ con, nó bịt kín và gây tắc nghẽn đường thở. Hơn nữa, bề mặt của nó khiến cho việc di chuyển trở nên rất khó khăn. Do đó, khi bị nho mắc kẹt thường phải phẫu thuật để loại bỏ.

Bức ảnh chụp X-quang có quả nho chèn ngang cổ họng con khiến nhiều cha mẹ "ngã ngửa" - 2

Theo bộ Y tế ở New York, nghẹt thở là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Ở Mỹ, ít nhất 1 đứa trẻ chết vì nghẹn thức ăn sau 5 ngày. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho tất cả mọi người là điều rất cần thiết.

Bức ảnh chụp X-quang có quả nho chèn ngang cổ họng con khiến nhiều cha mẹ "ngã ngửa" - 3

Các bác sĩ và tổ chức phi lợi nhuận kêu gọi các nhà sản xuất và bán lẻ thực phẩm nên dán nhãn "có thể gây nguy hiểm", hoặc một thông báo nhỏ hướng dẫn cha mẹ nên cắt những loại trái cây nhỏ thành từng miếng để tránh gây nguy hiểm cho trẻ.

Bức ảnh chụp X-quang có quả nho chèn ngang cổ họng con khiến nhiều cha mẹ "ngã ngửa" - 4

Nho không phải là sản phẩm duy nhất có thể gây nghẹt thở ở trẻ. Cà chua, quả anh đào, quả sơ ri, nhãn, việt quất, các loại quả mọng và tròn khác có kích thước nhỏ cũng rất nguy hiểm. Hãy nhớ rằng tất cả những loại thực phẩm này phải cắt theo chiều dọc, nếu không chúng vẫn đủ lớn để mắc kẹt trong cổ họng trẻ con.

Trẻ nhỏ sẽ chết sau vài giờ nếu nuốt phải vật gia đình Việt nào cũng có

Những viên pin nhỏ luôn được để cách xa tầm tay của trẻ, chỉ 1 phút sơ suất có thể trả giá bằng tính mạng.

Theo Phan Hằng (Theo Brightside) (Dân Việt)

sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe