BS hụt hơi vì mổ cấp cứu TNGT dịp lễ 2-9

Sau 4 ngày nghỉ lễ 2-9, Bệnh viện (BV) Việt Đức - Hà Nội đã tiếp nhận hàng trăm ca tai nạn. Số ca bị chấn thương nặng, chấn thương sọ não do tai nạn giao thông (TNGT) trong dịp nghỉ lễ này cũng tăng mạnh so với ngày thường.

Theo thống kê của BV Việt Đức, từ ngày 31-8 đến trưa 3-9, đã có khoảng 500 bệnh nhân khám cấp cứu. Trong gần 400 trường hợp cấp cứu do tai nạn thì có 245 trường hợp TNGT. Các bác sĩ cho biết cấp cứu TNGT tăng đột biến, với khoảng trên 70 trường hợp mỗi ngày. Cụ thể, ngày 31-8 có 82/192 ca cấp cứu do TNGT, ngày 1-9 có 71/142 trường hợp khám cấp cứu vì TNGT. Ngày 2-9 có 116 trường hợp đến khám cấp cứu thì có tới 72 ca bị TNGT.

BS hụt hơi vì mổ cấp cứu TNGT dịp lễ 2-9 - 1

Chỉ trong 3 ngày, riêng BV Việt Đức đã cấp cứu 245 ca TNGT

Phần lớn bệnh nhân được chuyển đến BV trong tình trạng rất nặng, chấn thương sọ não, đa chấn thương, gãy cổ…, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do va chạm hoặc do tự ngã trong lúc tham gia giao thông.

Các giường nằm đều quá tải do lượng bệnh nhân cấp cứu vì TNGT tăng cao

Riêng ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ, đến đầu giờ chiều 3-9 đã có 19 ca TNGT trong tổng số 56 trường hợp đến khám cấp cứu. Tuy nhiên, theo một bác sĩ Khoa Cấp cứu, con số này vẫn chưa phải là nhiều vì các ca cấp cứu tăng nhanh vào chiều muộn và tối nay, bởi mọi người bắt đầu di chuyển nhiều từ các địa phương về Hà Nội.
 
Ngay trong sáng 3-9, đã có nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng rất nặng. Điển hình là bệnh nhân Đ.N.T (28 tuổi, ở Nam Định), nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, gãy đùi, gãy xương bánh chè, đứt tủy, vết thương lộ tinh hoàn và nguy kịch nhất là gãy cổ, liệt tứ chi. Sau gần 5 giờ cấp cứu nhưng bác sĩ vẫn chưa thể có tiên lượng tốt cho trường hợp này.

Nhập viện sau đó ít phút là bệnh nhân N.Đ.T. (41 tuổi, ở Hà Nội), được xác định chấn thương sọ não, gãy cánh tay phải và lóc da bàn chân phải.

Theo một điều dưỡng ở Khoa Cấp cứu - BV Việt Đức, ngày thường số bệnh nhân tai nạn nặng phải vào Phòng Hồi sức I chỉ khoảng 12- 14 người/ngày. Trong dịp nghỉ lễ này, số bệnh nhân nặng phải vào Phòng Hồi sức I luôn dao động ở mức 24-28 người, tăng gấp rưỡi đến gấp đôi ngày thường.
 
Tại Khoa cấp cứu, một bệnh nhân bị đau ruột thừa vẫn đang phải đợi mổ do số ca TNGT nhập viện phải mổ cấp cứu quá nhiều. “Đêm 2-9 cũng có 2 trường hợp bị đau ruột thừa nhưng đến gần trưa 3-9 mới được mổ vì phải ưu tiên bệnh nhân nặng, cấp cứu nguy kịch tính mạng trước. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn theo dõi chặt chẽ tình hình của những bệnh nhân phải chờ mổ này” - một bác sĩ cho biết.
 
Các bác sĩ cho biết thêm, trong số các ca tai nạn, phần lớn là ngoại tỉnh chuyển về với nhiều chấn thương nặng, tiên lượng xấu. Số ca quá nặng xin về và tử vong cũng lên tới gần 10 trường hợp. Đáng chú ý, trong số bệnh nhân khám, cấp cứu do TNGT đều rất trẻ, khoảng 16- 30 tuổi. Điển hình là bệnh nhân Nguyễn Cao N. (18 tuổi, ở Bắc Giang), sau cú va chạm mạnh với một xe máy khác đã bị đa chấn thương, chấn thương sọ não và tử vong trên đường đến bệnh viện cấp cứu. Hay trường hợp Nguyễn Đức Th. (23 tuổi, ở Bắc Ninh) cũng bị đa chấn thương và tử vong sau đó do va chạm với ô tô trong lúc đang lái xe máy.

Đáng lưu ý, trong số các ca nặng, tử vong do TNGT trong đợt nghỉ lễ này, có rất nhiều ca bị chấn thương sọ não nguy kịch vì không đội mũ bảo hiểm. Trong đó, ngày 31-8 có 12 bệnh nhân nhập viện cấp cứu do TNGT không có mũ bảo hiểm, ngày 1-9 có 10 trường hợp và ngày 2-9 có 11 trường hợp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Dung (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN