Bộ Y tế tăng cường phòng cúm A/H5N1

Thứ Ba, ngày 05/02/2013 16:20 PM (GMT+7)

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm cúm A(H5N1) từ gia cầm sang người, đặc biệt các tỉnh có đường biên giới giáp với Campuchia, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công điện tăng cường công tác phòng, chống cúm A(H5N1).

Theo Tổ chức Y tế thế giới, từ đầu năm 2013 đến nay, tại Campuchia đã ghi nhận 5 trường hợp cúm A/H5N1, trong đó có 4 ca tử vong.

Theo đó, Cục Y tế Dự phòng đề nghị các tỉnh/TP tăng cường các hoạt động kiểm dịch y tế quốc tế, sớm phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt cao và viêm đường hô hấp cấp, cách ly, điều trị để giảm thiểu lây nhiễm cúm A/H5N1 vào nước ta. Phối hợp với ngành Nông nghiệp tăng cường giám sát gia cầm, thủy cầm nhập khẩu và nội địa, phát hiện sớm các ổ dịch trên gia cầm, thủy cầm, triển khai các biện pháp xử lý kịp thời.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1 ở người; các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly và điều trị bệnh nhân và thông báo kịp thời cho trung tâm y tế dự phòng để điều tra, xử lý khi có ổ dịch; sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế tăng cường phòng cúm A/H5N1 - 1

Người dân cần có ý thức  khai báo ổ dịch cho cơ quan chức năng

Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ tăng cường tuyên truyền phòng lây nhiễm cúm A/H5N1 sang người, phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch.

Theo Ông Phan Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN & PTNT) thông tin ở Campuchia đã xuất hiện 5 trường hợp cúm A(H5N1), trong đó đã có 4 ca tử vong. Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, tất cả các bệnh nhân đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm. Tỉnh Takeo (Campuchia), nơi có bệnh nhân tử vong chỉ cách biên giới Việt Nam khoảng 30 km. Bộ NN & PTNT cũng nhận định, nguy cơ dịch cúm gia cầm ở Campuchia lây lan sang đàn gia cầm và người Việt Nam rất cao.

Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm đã chỉ ra các nguyên nhân khác như vi rút gây bệnh đã có những biến đổi nhất định và chưa có vắc xin phù hợp để tiêm phòng. Ngoài ra, ý thức người chăn nuôi chưa cao, vẫn còn hiện tượng không khai báo ổ dịch, vứt xác gia cầm bừa bãi...

Theo Thu Trịnh (Khampha.vn)