Bộ Y tế khuyến cáo chọn hướng dương an toàn

Trước thông tin hạt hướng dương có chất gây teo não, ngày 4/3 Bộ Y tế đã có khuyến cáo chọn hạt hướng dương an toàn.

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có kết quả kiểm nghiệm một số chỉ tiêu đối với hạt hướng dương trên thị trường Hà Nội. Kết quả cho thấy, không phát hiện hóa chất độc hại trong các mẫu kiểm tra. Tuy nhiên, không phải vì thế mà hướng dương trên thị trường Việt Nam đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra một vài lưu ý cho người dân để lựa chọn các loại hạt một cách an toàn.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh, sử dụng hạt hướng dương, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo, người dân không sử dụng các loại hóa chất tẩm ướp, bảo quản không có trong danh mục cho phép để chế biến, bảo quản. Tuyệt đối không kinh doanh, sử dụng hạt hướng dương bị mốc, mọt, không có  nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Bộ Y tế khuyến cáo chọn hướng dương an toàn - 1

Người dân không sử dụng các loại hóa chất tẩm ướp hướng dương

Khi mua hạt  hướng  dương, nên chọn các loại hạt được bao gói bảo đảm vệ sinh, có mầu sắc tự nhiên (không quá bóng, màu sắc sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên, không bị ẩm mốc hay có vị khác lạ…

Cục An toàn Thực phẩm hiện vẫn đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm hạt hướng dương tại khu vực biên giới để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.

Trước đó, Báo Tân Hoa xã, Trung tâm Tin tức, Sina và một số báo địa phương của Trung Quốc đưa tin cơ quan chức năng Thành phố Tô Châu, Triết Giang, Trung Quốc vừa lấy mẫu, kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường và phát hiện 7 loại có chứa chất phèn nhôm và bột talc (bột talc là hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn).

Đến thời điểm này, trang thông tin của các cơ quan Giám sát kỹ thuật và Chất lượng thành phố Tô Châu, cơ quan Giám sát kỹ thuật và Chất lượng tỉnh Triết Giang, trang thông tin của Bộ Y tế, Trung tâm An toàn Thực phẩm Trung Quốc và Tổng Cục Thanh tra, Giám sát Chất lượng và Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) chưa nêu nội dung thông tin trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN