Bộ Y tế kết luận vụ bố Mai Thu Huyền tử vong

Thứ Tư, ngày 21/11/2012 08:33 AM (GMT+7)

Ngày 20/11, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế về quá trình chẩn đoán, theo dõi và điều trị, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Mai Trung Kiên.

Ngày 20/11, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế về quá trình chẩn đoán, theo dõi và điều trị, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Mai Trung Kiên.

Bộ Y tế kết luận vụ bố Mai Thu Huyền tử vong - 1
 
Bệnh viện FV, nơi bố Mai Thu Huyền tử vong

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Hội đồng Chuyên môn đã kết luận, đây là một trường hợp có bệnh lý phức tạp, có nguy cơ tử vong cao. Mặc dù phẫu thuật cắt ruột thừa là một phẫu thuật không lớn, nhưng phải tiến hành cấp cứu trên một bệnh nhân có tiền sử hẹp động mạch vành nặng, đã được làm 4 cầu nối động mạch vành. Bệnh nhân đã từng bị tai biến mạch máu não.

Bệnh nhân này bị chảy máu rỉ rả sau mổ do dùng thuốc chống đông để dự phòng tắc mạch.  Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện của tình trạng thiếu máu cơ tim cấp qua các triệu chứng: đau ngực, thay đổi điện tâm đồ, men tim tăng. Mặc dù BV đã có bước điều trị đúng, nhưng thiếu các xét nghiệm đặc hiệu để kiểm tra tình trạng đông máu (thực tế các xét nghiệm này chưa được thực hiện tại TP.HCM).

Bệnh nhân này tử vong do nhồi máu cơ tim (thiếu máu cơ tim cấp) và chảy máu do uống thuốc điều trị về tim (chảy máu thứ phát do dùng thuốc chống đông máu, chảy máu này không phải là chảy máu do phẫu thuật). Thiếu máu cơ tim cấp là do chảy máu trong ổ bụng, trên cơ sở người bệnh đã có bệnh lý động mạch vành.

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế gồm: Trung tướng GS.TSKH Phạm Gia Khánh (chuyên ngành Ngoại, Chủ tịch Hội đồng Công nghệ Y Dược Cấp Nhà nước – Bộ Khoa học Công nghệ), GS.TS Phạm Gia Khải (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam), GS.TS Vũ Văn Đính (Chuyên ngành Hồi sức Cấp cứu), GS.TS Nguyễn Anh Trí (Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu TW), GS.TS Đặng Vạn Phước (Phó chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam), PGS.TS Trần Bình Giang (Phó Giám đốc BV Việt Đức).

Theo Thanh Thủy (Kiến thức)