Bộ trưởng Y tế: BHYT như một loại hàng hóa

Thứ Ba, ngày 14/08/2012 07:27 AM (GMT+7)

GS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, phải coi bảo hiểm y tế (BHYT) như một loại hàng hóa, muốn thu hút người dân thì không chỉ giá rẻ là đủ mà chất lượng cũng phải đảm bảo.

Hiện nay, mức đóng BHYT của nước ta khá thấp so với nhiều nước trên thế giới, trong khi đó, quyền lợi được hưởng lại khá nhiều. Mặc dù vậy, người dân vẫn không mặn mà với BHYT - GS Nguyễn Thị Kim Tiến tỏ ra lo ngại trong hội thảo lấy ý kiến dự thảo đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 – 2015 và 2020 ngày 13/8.

Tình trạng quá tải ở các bệnh viện khiến cho chất lượng khám chữa bệnh không đảm bảo, từ khâu tiếp nhận bệnh, đóng tiền, khám, đến trả kết quả, người dân đều phải chờ đợi rất lâu.

Bản thân Bộ trưởng cho hay, bà từng chứng kiến cảnh người bệnh phải xếp hàng từ 4 – 5 giờ sáng để lấy số khám bệnh, phải chen lấn, chờ đợi trong điều kiện nóng bức, chật chội tại các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành.

Vì thế, Bộ trưởng nhấn mạnh, các bệnh viện phải nhanh chóng cải thiện tình trạng này, không thể kéo dài mãi được.

Bộ trưởng Y tế: BHYT như một loại hàng hóa - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Hiện tồn tại một tình trạng, BHYT là tự nguyện nên hầu như chỉ những người mắc bệnh mạn tính mới mua và sử dụng nên dễ dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ BHYT.

Cụ thể, năm vừa qua, TP.HCM có 800.000 người tham gia BHYT tự nguyện với tổng số tiền đóng BHYT là khoảng 500 tỉ đồng. Tuy nhiên, BHYT phải chi trả hơn 1.600 tỉ đồng cho việc khám chữa bệnh.

Theo dự thảo, đến năm 2015, trên 75% dân số tham gia BHYT, đến năm 2020 có trên 90% dân số tham gia BHYT. Tuy nhiên, hiện nay nước ta chỉ mới có 63,7% dân số tham gia BHYT. Đặc biệt, ở nhiều tỉnh, thành, tỉ lệ tham gia BHYT còn rất thấp. Trong 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long thì có đến 10 tỉnh có mức độ bao phủ BHYT chỉ mới khoảng 50%.

Bộ trưởng Y tế: BHYT như một loại hàng hóa - 2

Bệnh nhi xếp hàng

Bản thân Bộ trưởng từng chứng kiến cảnh người bệnh phải xếp hàng từ 4 – 5 giờ sáng để lấy số khám bệnh.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, để tránh tình trạng lạm dụng quỹ BHYT, Bộ Y tế cần phân định việc thực hiện các xét nghiệm, các kỹ thuật cao, các danh mục thuốc, đặc biệt là các thuốc ngoại, biệt dược, danh mục dịch vụ được hưởng BHYT, các quy định về vượt tuyến, phân tuyến kỹ thuật…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Tiến đến BHYT toàn dân là khát vọng hết sức nhân văn của người dân, đặc biệt, đó là niềm mơ ước của người dân nghèo nhưng để thực hiện được điều này là một thách thức lớn.

Theo Bùi Hương (Bee.net)