Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 ở TP.HCM đã qua 4 - 5 vòng lây nhiễm, sẽ xuất hiện thêm nhiều ca mắc

Thứ Ba, ngày 01/06/2021 14:49 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dự báo TP.HCM sẽ còn xuất hiện thêm nhiều ca bệnh ở các quận huyện, tòa nhà cao ốc, văn phòng, công ty, khu công nghiệp.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Sáng 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long tham dự cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM cùng Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và đại diện của nhiều bộ, ngành.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố xuất hiện ổ dịch liên quan đếm điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng với mức độ lây nhiễm phức tạp. Chỉ trong 6 ngày, Thành phố đã ghi nhận 211 ca bệnh, đã xét nghiệm mở rộng hơn 181.000 mẫu để giám sát trong cộng đồng.

Điểm nhóm Hội thánh Phục Hưng đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm

Bộ trưởng Bộ Y tế Long cho biết, điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là ổ dịch có mức độ nguy hiểm nhất so với các ổ dịch khác. Trường hợp đầu tiên có biểu hiện là ngày 13/5 nhưng phải đến 14 ngày sau mới được phát hiện. Chu kỳ lây nhiễm nhanh, khả năng phát tán mầm bệnh chỉ từ 2-3 ngày, do đó khi phát hiện đã chậm 4,5 chu kỳ lây nhiễm. Có thể TP.HCM đã xuất hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây mà chúng ta chưa phát hiện được.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dự báo TP.HCM sẽ còn xuất hiện thêm nhiều ca bệnh ở các quận huyện, tòa nhà cao ốc, văn phòng, công ty, khu công nghiệp. Do đó, TP.HCM cần phải làm quyết liệt hơn nữa bởi không quyết liệt thì tình trạng sẽ ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 ở TP.HCM đã qua 4 - 5 vòng lây nhiễm, sẽ xuất hiện thêm nhiều ca mắc - 1

Từ trái qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long tham dự cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM sáng 1/6. Ảnh: TTBC

Nguy cơ lây nhiễm ở khu công nghiệp là rất lớn

Cũng theo Bộ trưởng, nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh vào khu công nghiệp rất lớn nên phải đặc biệt quan tâm. TP.HCM phải tập trung cao độ bảo vệ chặt chẽ, nghiêm ngặt phòng chống lây nhiễm tại khu vực này.

Đối với khu công nghiệp làm sao phải quản lý được toàn bộ công nhân, phải tạo ra được 1 chuỗi an toàn để tránh lây nhiễm như tại tỉnh Bắc Giang. Theo đó, cần tăng cường quản lý công nhân, thực hiện giãn cách. Thực tế cho thấy, các khu nhà ở công nhân hiện nay đa số khá chật hẹp, nếu lây lan dịch bệnh tại các khu vực này sẽ để lại hậu quả lớn.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đợt dịch này khác các lần trước vì virus lây theo cấp số nhân chứ không lây theo chuỗi. Như 40 F1 đã lây 200 người có nghĩa là 1x5. Thành phố phải làm mạnh hơn Chỉ thị 16 ở các nơi khác nữa, truy vết triệt để hơn, vì đã trải qua 4-5 vòng lây nhiễm.

"Huy động toàn bộ lực lượng công an, nhân viên y tế để truy vết triệt để, càng sớm bao nhiêu càng đỡ gánh nặng bấy nhiêu" - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

TP.HCM hiện có 1,6 triệu công nhân nếu không kiểm soát tốt sẽ rất nguy hiểm, nếu không đủ tiêu chí an toàn thì phải ngừng sản xuất. Các doanh nghiệp nên có giãn cách trong sản xuất, kiểm soát quản lý công nhân từ nhà trọ đến công ty và cả quá trình di chuyển nhằm đảm bảo an toàn. Cần tập huấn cho công nhân tự làm bằng test nhanh chứ không nên quá lạm dụng PCR.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Thành phố chỉ đạo tất cả quận huyện kiểm tra giám sát nếu không đảm bảo tiêu chí an toàn thì phải dừng sản xuất. Đề nghị thành phố cho phép áp dụng thí điểm xét nghiệm tại các nhà thuốc bằng test nhanh.

"Xét nghiệm kháng nguyên rất dễ làm, sẽ giúp tăng tốc độ xét nghiệm, chứ hiện nay 50 nghìn mẫu 1 ngày là chậm, thành phố phải nhanh hơn nữa trong vấn đề xét nghiệm" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về vấn đề điều trị, TP.HCM có kịch bản là 5000 giường, nhưng theo Bộ trưởng cần phải điều chỉnh số lượng lớn hơn với kịch bản cao hơn. TP.HCM đã bỏ qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên phải làm nhanh, quyết liệt hơn. Hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuẩn bị 200 giường bệnh ICU (điều trị Hồi sức tích cực) điều trị COVID-19.

Về vấn đề vaccine, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết TP.HCM có đề xuất thêm số lượng vaccine. Tuy nhiên, vấn đề hiện tại của Việt Nam không phải là kinh phí mà là về số lượng. Thành phố đã có văn bản đề nghị nhập khẩu vaccine. Bộ Y tế đã có phản hồi và đảm bảo có lượng vaccine lớn nhất cho TP.HCM.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/bo-truong-bo-y-te-dich-covid-19-o-tphcm-da-qua-4-5-vong-lay-nhiem-se...

Giám đốc các bệnh viện tại TP HCM cần làm gì khi phát hiện ca nghi mắc COVID-19?

Khi phát hiện có trường hợp nghi mắc COVID-19, các bệnh viện sẽ xác định ca bệnh dương tính tại bệnh viện là chủ động...

Chia sẻ
Theo Kim Vân (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung