Bí quyết đáng nể của cụ bà người Nhật vượt qua bệnh tật sống thọ nhất thế giới, đây có thể là lý do giúp bà minh mẫn đến cuối đời!

Sự kiện: Sống khỏe

Sống ở viện dưỡng lão, nhưng cụ bà vẫn có thói quen rèn luyện khả năng tập trung bằng cách giải toán đố và viết thư pháp mỗi ngày. Đây có thể là lý do giúp bà minh mẫn đến cuối đời!

Truyền thông Nhật Bản chiều 25/4 cho biết Kane Tanaka, cụ bà già nhất thế giới đã qua đời hôm 19/4, hưởng thọ 119 tuổi. Cụ mất vì tuổi già.

Bí quyết đáng nể của cụ bà người Nhật vượt qua bệnh tật sống thọ nhất thế giới, đây có thể là lý do giúp bà minh mẫn đến cuối đời! - 1

Theo Guinness, cụ Tanaka từng cho biết ăn đồ ăn ngon miệng và không ngừng học tập là bí quyết sống lâu trên trăm tuổi. Thêm vào đó, cụ duy trì thói quen đi ngủ lúc 9 giờ tối và dậy lúc 6 giờ sáng. Cụ còn rèn luyện khả năng tập trung bằng cách giải toán đố và viết thư pháp mỗi ngày. Cụ vẫn uống soda, ăn chocolate đều đặn. Các nhân viên ở trại dưỡng lão cho biết, cụ yêu thích trò chơi với bàn cờ và thường xuyên đánh thắng các nhân viên tại đây.

Năm 2019, khi được Kỷ lục Guinness công nhận là người cao tuổi nhất thế giới, cụ Tanaka từng phát biểu rằng đây "là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời". Cụ từng dự định ngồi xe lăn tham gia lễ rước đuốc Thế vận hội Tokyo vào năm 2021, nhưng đại dịch đã khiến mong muốn này không thành hiện thực.

Bí quyết đáng nể của cụ bà người Nhật vượt qua bệnh tật sống thọ nhất thế giới, đây có thể là lý do giúp bà minh mẫn đến cuối đời! - 3

Ít ai biết, cụ Tanaka từng mắc các bệnh hiểm nghèo, tuy nhiên cụ đều vượt qua. Năm 2006, cụ trải qua cuộc phẫu thuật ung thư tuyến tụy. Năm 103 tuổi, cụ được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng và phải trải qua một cuộc phẫu thuật khác. Bất chấp những điều này, cụ vượt qua bệnh tật và sống khỏe trong những năm cuối đời.

Bí quyết đáng nể của cụ bà người Nhật vượt qua bệnh tật sống thọ nhất thế giới, đây có thể là lý do giúp bà minh mẫn đến cuối đời! - 4

Cụ Tanakan đứng thứ 2 bên trái. Ảnh: Guinness World Records

Lúc sinh thời, cụ Tanaka điều hành công việc kinh doanh tại một cửa hàng mì và một cửa hàng bánh gạo. Cụ đã trải qua nhiều thời kỳ chính trị của Nhật Bản như Meiji, Taisho, Showa, Heisei và Reiwa. Cụ kết hôn với cụ ông Hideo cách đây một thế kỷ, vào năm 1922, sinh được 4 người con và nhận nuôi một người con út.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, Nhật Bản hiện là nước có dân số già nhất toàn cầu, với khoảng 28% từ 65 tuổi trở lên. Người cao tuổi nhất thế giới từng được Kỷ lục Guinness xác nhận là cụ bà Jeanne Louise Calment người Pháp, qua đời ở tuổi 122 vào năm 1997.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bi-quyet-dang-ne-cua-cu-ba-nguoi-nhat-vuot-qua-benh-tat-song-t...

5 thói quen trước khi đi ngủ của những người sống thọ

Những người sống trên 100 tuổi thường có thói quen này trước khi đi ngủ. Nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh, đừng ngại duy trì 5 thói quen này.

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung