Bếp ăn ô nhiễm gấp 3 lần TT thành phố
Theo nghiên cứu mới cho thấy, ô nhiễm do việc nấu nướng bằng bếp ga trong nhà bếp hiện đại cao hơn ô nhiễm khi đi bộ ở trung tâm thành phố đầy khói, bụi.
Các nhà khoa học cho biết việc ô nhiễm này gây ra bởi các đồ dùng như bếp ga, thuốc tẩy… Ô nhiễm không khí trong nhà bếp có thể độc hại gấp 3 lần so với các đường phố giao thông đông đúc.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Sheffield nghiên cứu nguy cơ ô nhiễm với 3 loại hình khác nhau: Đầu tiên là một nhà sử dụng nồi cơm điện nấu cơm ở ngoại ô, thứ hai một nhà sử dụng bếp ga để nấu ăn ở trung tâm thành phố và thứ ba là một cửa hàng bên cạnh một con đường nhộn nhịp xe cộ qua lại.
Các nhà khoa học đã lấy mẫu chất lượng không khí từ bên ngoài và bên trong các ngôi nhà trong thời gian 4 tuần. Chỉ có một lượng ít khí carbon monoxide độc hại cao được tìm thấy ở trong bếp của ngôi nhà nông thôn nhưng mức độ này cao hơn gấp nhiều lần ở các căn hộ sử dụng bếp ga, lò sưởi.
Giáo sư Vida Sharifi, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng ta dành 90% thời gian của mình trong nhà và làm việc chăm chỉ để tạo dựng một ngôi nhà ấm áp, an toàn và thoải mái nhưng chúng ta lại hiếm khi nghĩ về sự ô nhiễm mà chúng ta hít thở hàng ngày”.
Mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ nhưng điều này cho thấy cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định chất lượng không khí bên trong ngôi nhà mà chúng ta ở hàng ngày.