Bệnh Whitmore ăn mòn cơ thể: Đã có 2 người tử vong, số ca nhập viện đang tăng nhanh

Thứ Năm, ngày 26/11/2020 16:00 PM (GMT+7)

Bệnh Whitmore ăn mòn cơ thể khó chẩn đoán và có tỷ lệ tử vong cao, có thể tới 40% do biến chứng viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng.

Bệnh viện Đà Nẵng vừa cho biết, hai tháng qua, số ca mắc bệnh Whitmore nhập viện tăng mạnh. Đến nay, đã có 2 trường hợp tử vong (một ở tỉnh Quảng Nam và một tại tỉnh Quảng Ngãi).

Cụ thể, từ ngày 1/1 đến hết tháng 9, có 4 ca bệnh Whitmore nhập viện. Tuy nhiên, từ ngày 1/10 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 29 ca bệnh Whitmore, trong đó phần lớn đến từ Quảng Nam, một số ở Nghệ An, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.

Bệnh Whitmore ăn mòn cơ thể: Đã có 2 người tử vong, số ca nhập viện đang tăng nhanh - 1

Bệnh nhân nhập viện do vi khuẩn Whitmore. (Ảnh minh họa)

Trong số 29 bệnh nhân, có ba bệnh nhân nặng nên được chuyển từ Khoa Y học nhiệt đới sang Khoa Hồi sức tích cực điều trị. Tuy nhiên, do bệnh nặng nên đã có hai trường hợp tử vong (một trường hợp ở tỉnh Quảng Nam, một trường hợp tại tỉnh Quảng Ngãi).

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai, từ đầu tháng 11 đến nay có 6 bệnh nhân mắc Whitmore. Hiện vẫn còn 3 trường hợp mắc bệnh Whitmore đang điều trị tại đây, đến từ các tỉnh Sơn La, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, bệnh Whitmore không lây truyền từ người sang người. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi làm việc có tiếp xúc với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn hoặc trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, vệ sinh diệt khuẩn vết rách da, trầy xước hoặc bỏng bị nhiễm bẩn và thực hiện ăn chín uống chín…

Theo đại diện Bộ Y tế, sau các đợt mưa lũ kéo dài, môi trường ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển do đó thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh Melioidosis. Dù đây là bệnh ít gặp, không gây thành dịch nhưng tình trạng bệnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ cao.

Để chủ động có các biện pháp phòng chống hiệu quả, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác phòng chống bệnh bệnh Whitmore trên địa bàn 9 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Theo Bộ Y tế, bệnh Whitmore có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng (bao gồm sốt, với các kiểu như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài, suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng...).

Bệnh khó chẩn đoán và có tỷ lệ tử vong cao, có thể tới 40% do biến chứng viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. Những người có bệnh nền (đái tháo đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch...) có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/benh-whitmore-an-mon-co-the-da-co-2-nguoi-tu-vong-so-ca-nhap-vien-dang-tang-nh...

Hướng dẫn phòng tránh vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore

Những cách phòng tránh vi khuẩn whitmore cực kỳ đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể