Bệnh viện Việt Đức lên tiếng về thông tin "cò máu"

Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:25 AM (GMT+7)

TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội đã lên tiếng về hiện tượng “cò máu” như báo chí phản ánh.

Sự kiện:

Sống khỏe

Vừa qua xuất hiện thông tin "chợ máu" trước cổng Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội khá sôi động. Theo đó, khi người nhà bệnh nhân cần máu “trả” cho bệnh viện thì “cò” máu sẽ lập tức xuất hiện, cần bao nhiêu máu cũng có.

Trước thông tin trên, TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội khẳng định, không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu không có người nhà hiến máu tình nguyện; không có chủ trương, quy định nào về việc người nhà bệnh nhân phải cho máu mới được phẫu thuật; không có cá nhân hay tổ chức nào trong bệnh viện mưu lợi hay tiếp tay cho những trường hợp "cò" máu.

Bệnh viện Việt Đức lên tiếng về thông tin "cò máu" - 1

TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội khẳng định không có cá nhân hay tổ chức nào trong bệnh viện mưu lợi hay tiếp tay cho những trường hợp "cò" máu.

Theo ông Giang, Trung tâm truyền máu Bệnh viện Việt Đức là một trung tâm lớn thực hiện đồng thời các nhiệm vụ lấy, chiết tách các thành phần máu, lưu trữ bảo quản và cung cấp máu cùng các chế phẩm máu phục vụ điều trị bệnh nhân.

Nguồn máu bệnh viện tiếp nhận đến từ nhiều nguồn như hiến máu tình nguyện, tiếp nhận từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tiếp nhận máu tại điểm hiến máu cố định... Tuy nhiên, nhu cầu máu cho điều trị của bệnh viện là rất lớn. 

Khi lượng máu dự trữ cạn kiệt, không thể đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị, Trung tâm truyền máu của bệnh viện đã vận động người thân của người bệnh cùng nhân viên y tế tham gia hiến máu tình nguyện.

Ngoài ra, Trung tâm truyền máu còn huy động máu từ nhiều nguồn. Lợi dụng tình trạng trên, đội ngũ “cò máu” đã xuất hiện để lợi dụng, thậm chí lừa đảo người bệnh. Tất cả những trường hợp "cò" máu khi bệnh viện phát hiện đều giao cho cơ quan công an để xử lý theo pháp luật.

Nếu trong trường hợp cần nhóm máu hiếm đòi hỏi người cho phải cùng huyết thống hoặc người nhà tình nguyện hiến máu khi nguồn cung không đủ".

Để giải quyết nạn "cò" máu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề xuất để giải quyết nạn "cò" máu như: Ngăn không cho "cò" máu tiếp cận người nhà người bệnh, vận động người nhà người bệnh không tiếp xúc với các đối tượng bên ngoài để tránh bị lợi dụng; giảm thiểu các thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người nhà người bệnh khi làm thủ tục dự trù và lĩnh máu; nhân viên y tế chủ động phát hiện và loại bỏ các đối tượng giả thân nhân người bệnh để hiến máu; đặt các cảnh báo tờ rơi để cảnh báo cho người nhà người bệnh về tình trạng lừa đảo của cò máu.

Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền tiếp nhận máu lưu động để tăng lượng máu tiếp nhận từ cộng đồng nhằm đáp ứng ngày một nhiều nhu cầu máu cho điều trị.

Trước đó, ngày 18/10 của Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu việc xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến hiện tượng "cò" máu.

Lãnh đạo BV Việt Đức lên tiếng về đường dây mua - bán thận

Ngày 18-10, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã trao đổi với báo chí sau khi công an phát hiện đường dây mua - bán thận với...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe