Bệnh đau mắt đỏ bùng phát bất thường ở Hà Nội

Thứ Hai, ngày 13/02/2017 17:10 PM (GMT+7)

Vào thời điểm hiện tại với số lượng 150-200 bệnh nhân đến khám vì đau mắt đỏ có thể cho là bất thường.

Bệnh đau mắt đỏ bùng phát bất thường ở Hà Nội - 1

Mỗi ngày có hàng trăm người đến viện khám vì đau mắt đỏ

Ngày 13/2, TS.BS Lê Xuân Cung – Phó trưởng khoa Kết giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, trong những ngày gần đây, bệnh nhân bị viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ tăng bất thường nhưng chưa thành dịch.

Theo bác sĩ Cung, thông thường, những thời điểm đỉnh dịch, số lượng bệnh nhân tăng khoảng trên 30% so với ngày thường. Còn trong khoảng 1 tuần trở lại đây số lượng bệnh nhân tăng khoảng 10% (150-200 bệnh nhân/ngày) so với ngày thường.  

Phó trưởng khoa Kết giác mạc, BV Mắt Trung ương cũng cho biết, ở vào thời điểm hiện tại với số lượng trên cũng có thể cho là “bất thường”.

Theo lý giải của TS Cung, thông thường bệnh đau mắt đỏ xuất hiện vào dịp hè, khi thời tiết nắng nóng, khói bụi nhiều… Tuy nhiên, hiện đang là mùa Xuân mà số lượng bệnh nhân bắt đầu tăng nhẹ, thì đó cũng là điểm bất thường.

Các chuyên gia nhận định, do thời tiết năm nay nắng nóng ngay trong những ngày đầu xuân, hơn nữa sau đợt nghỉ tết người dân quay trở lại làm thủ đô làm việc nhiều, lượng khói bụi ô nhiễm tăng lên, cùng với đó là việc giữ gìn vệ sinh của người dân chưa thật sự được chú trọng nên số người mắc bệnh đau mắt đỏ gia tăng.

Bác sĩ Hoàng Minh Anh, Trưởng khoa Tổng hợp, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, trong điều kiện thời tiết hiện nay, virus gây bệnh đau mắt đỏ phát triển mạnh và phát tán trong không khí, khiến bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh, sau đó lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt và bắt tay.

Bệnh đau mắt đỏ có biểu hiện chính là mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai. Triệu chứng thường gặp là mắt nhiều dử, mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ, đau nhức, chảy nước mắt, có người có thể mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai. Nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì sẽ gây khó khăn hơn trong điều trị.

BS Lê Xuân Thủy, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay; Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của nguời bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt…; Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối...

Khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ, người bệnh cần tuân thủ những điều sau: Lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại; Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn; Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt. Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. 

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Bệnh đau mắt đỏ