Bé khóc thật to mới chịu nuốt thức ăn?

Con gái tôi tám tháng, nặng 7kg. Bé rất lười ăn và hầu như không chịu nuốt. Mỗi lần cho ăn, bé cứ phải khóc thật to mới nuốt. Lưỡi bé rất trắng mặc dù chỉ bú mẹ, đã rơ lưỡi bé bằng nystatin nhưng không hiệu quả. Tôi phải làm sao? Ngọc Hà, Thủ Đức, TP.HCM

BS.CK2 Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM:

Bé 8 tháng có cân nặng trung bình là 8,6kg (cho phép 7,7 – 9,6kg), chiều cao 68,7cm (cho phép 66,5 – 71cm). Ở tuổi này bé tăng mỗi tháng khoảng 400 – 500g và 1 – 1,5cm.

Bé nhà bạn đang có biểu hiện biếng ăn và phải tìm được nguyên nhân thì can thiệp điều trị mới hiệu quả. Bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa sớm để bé không bị suy dinh dưỡng. Lưỡi của bé trắng do nhiều nguyên nhân khác nhau, như nhiễm trùng trong cơ thể, do khó tiêu, hay do nấm... Nystatin chỉ có tác dụng nếu là nấm lưỡi.

Ở tuổi này, tập cho bé thói quen ăn uống tốt rất quan trọng vì không những giúp bé tăng trưởng thể chất, trí tuệ mà còn tạo nền tảng cho việc ăn uống sau này, quyết định sự thích nghi của bé với môi trường bên ngoài khi bé đi học.

Bé ở tuổi này đã bắt đầu biết tự bốc, xúc thức ăn và rất thích thú với việc tự làm, dù tay còn vụng về và cần cha mẹ hỗ trợ phần nào. Bạn phải chấp nhận con làm đổ thức ăn, làm dơ đồ khi ăn, thậm chí nhợn ói một vài lần khi tập ăn thức ăn lợn cợn, dần dần bé sẽ tự điều chỉnh. Đừng đòi hỏi bé phải ăn thật ngoan, phải hết chén mỗi bữa và không làm bẩn quần áo... Phải tránh cưỡng ép bé ăn vì sẽ làm bé ác cảm với thức ăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sài gòn tiếp thị
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN