Bé bị cắt nhầm bàng quang về lại Khánh Hòa điều trị

Thứ Hai, ngày 29/07/2013 16:52 PM (GMT+7)

Ngày 29/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa - bác sĩ Bùi Xuân Minh - cho biết đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Cam Ranh kèm đơn trình bày nguyện vọng của gia đình bé T.A.Đ xin được điều trị tiếp tục tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa. Sở đã gửi công văn báo cáo Bộ Y tế.

Về phía Bệnh viện Cam Ranh, Giám đốc Nguyễn Hồng Quang cho biết đã liên hệ với một số chuyên gia ngoại tiết niệu ở Bệnh viện Bình Dân TP HCM (cơ sở điều trị từng thực hiện hơn 1.000 ca tái tạo bàng quang) và ngoại nhi ở Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, đề nghị giúp tham gia hội chẩn và phẫu thuật tái tạo bàng quang cho bé theo phương pháp mới. Các phương pháp này có thể giúp bé đi tiểu được qua đường dương vật. Một số bác sĩ tỏ ý sẵn sàng tham gia giúp bé.

Trước đó, cuối tháng 6-2013, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Cam Ranh đã thu xếp đưa bé và cha mẹ ra Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội để được phẫu thuật và điều trị tiếp.

Bé bị cắt nhầm bàng quang về lại Khánh Hòa điều trị - 1

Bé T.A.Đ sau ca mổ cấp cứu thông tiểu tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa. Ảnh tư liệu NLĐO

Tuy nhiên, tại đây, phương án phẫu thuật do các bác sĩ dự kiến không được gia đình đồng ý. Theo phương án này, thay vì dẫn lưu nước tiểu qua lỗ mở ở bụng như hiện nay, sau ca mổ sẽ dẫn lưu qua lỗ mở ở hông. Như vậy, bé vẫn sẽ phải mang bông gạc thấm nước tiểu hoặc túi chứa nước tiểu bên mình suốt đời, rất bất tiện trong sinh hoạt và nguy cơ nhiễm trùng ngược rất cao, dẫn đến suy thận, ảnh hưởng nghiêm trọng tuổi thọ.

Quan tâm trường hợp thương tâm của bé Đ., một số chuyên gia ngoại tiết niệu cho biết đã trao đổi sơ bộ các phương án phẫu thuật theo phương pháp mới cho bé.
Theo đó, ưu tiên phương pháp Studer (phương pháp Camey cải tiến), lấy một phần ruột của bé để tái tạo bàng quang. Nước tiểu chứa trong bàng quang tái tạo này sẽ qua niệu quản bài tiết qua đường dương vật.
 
Theo các chuyên gia, tuy phẫu thuật theo phương pháp mới sẽ khá phức tạp và quá trình điều trị hậu phẫu công phu nhưng sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng ngược và sinh hoạt đỡ bất tiện hơn rất nhiều so với phương pháp phẫu thuật Bricker cổ điển.

Theo V.Tạo (Người lao động)
Báo lỗi nội dung