BV Nhi Trung ương thu tiền bé bị cắt nhầm bàng quang

Chiều 27/6, gia đình bệnh nhi bị cắt nhầm bàng quang T.A.Đ vô cùng ngỡ ngàng khi Khoa niệu Bệnh viện Nhi Trung ương yêu cầu đóng trước viện phí 5 triệu đồng.

Sáng 28/6, ông Trần Mai - cha bé trai T.A.Đ (bị cắt nhầm bàng quang hồi cuối tháng 10-2012 trong ca phẫu thuật khắc phục thoát vị bẹn ở Bệnh viện Cam Ranh khi mới 21 tháng tuổi) - cho biết, bé cùng cha mẹ đã đến Hà Nội bằng tàu lửa chiều 27-6 để được điều trị tiếp tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tuy nhiên, đến ga Hà Nội, cha bé liên lạc thì Bệnh viện Nhi Trung ương nói đi taxi, chứ không có xe ra đón như Bệnh viện Cam Ranh đã dặn. Rất may, một bác sĩ của Bệnh viện Cam Ranh đang tu nghiệp tại Hà Nội đã đến đón và giành trả tiền taxi.

BV Nhi Trung ương thu tiền bé bị cắt nhầm bàng quang - 1

GS-TS Nguyễn Thanh Liêm (áo kẻ ngang) thăm khám cho bé T.A.Đ ở Nha Trang. Ảnh: NLĐO

Ngay chiều 27/6, Khoa Niệu Bệnh viện Nhi Trung ương yêu cầu gia đình đóng trước viện phí 5 triệu đồng. Cha mẹ bé rất ngỡ ngàng vì đinh ninh con mình được điều trị miễn phí. Hơn nữa, gia cảnh bệnh nhi khó khăn, tiền mang theo không có là bao.

Khi mẹ bé trình bày với khoa thì nhận được câu trả lời vẫn phải đóng như mọi bệnh nhân, có gì tính sau. Rốt cuộc, gia đình phải đóng 1 triệu đồng. Biên lai ghi lý do thu: “Khám thông thường”, người thu là Nguyễn Thị Thanh. Sáng 28-6, Khoa Niệu bố trí bé nằm chung giường với bệnh nhi khác.

Trao đổi nội dung trên với giám đốc Bệnh viện Cam Ranh Nguyễn Hồng Quang, ông cũng bất ngờ và cho biết theo quy định hiện hành, bệnh nhi 6 tuổi trở xuống được khám, điều trị miễn phí. Riêng bé T.A.Đ có mang theo đầy đủ BHYT, giấy chuyển viện từ Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa.

Bác sĩ Quang cho biết thêm trong dịp vào Nha Trang chủ trì hội chẩn tái tạo bàng quang cho bé T.A.Đ (cuối tháng 12-1012), GS-TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Chủ tịch Hội Phẫu thuật Nhi Việt Nam, đã tuyên bố nếu bé được điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương thì đơn vị này sẽ không thu viện phí, bố trí ăn nghỉ cho người nhà theo chăm sóc bé. Nhưng hiện GS-TS Liêm vừa nghỉ hưu.

Hai ngày trước khi bé lên đường ra Hà Nội, bác sĩ Quang cũng đã trực tiếp điện trao đổi cùng trưởng phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vị này cho biết đã làm việc với giám đốc và sẽ cho xe đón bé cùng cha mẹ bệnh nhi tại ga Hà Nội. Để tiện liên lạc, bác sĩ Quang đã cung cấp số điện thoại của cha bé cho Bệnh viện Nhi Trung ương và ngược lại.

Trong khi đó, cuối tháng 11/2012, Cục trưởng Cục Quản lý khám- chữa bệnh (Bộ Y tế) - TS Lương Ngọc Khuê - tuyên bố bộ sẽ tìm nguồn kinh phí để điều trị cho bé, kể cả trường hợp mời chuyên gia nước ngoài như vụ cắt nhầm hai quả thận trước đó ở Bệnh viện Cần Thơ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V.Tạo (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN