Bé 8 tuổi tử vong sau khi bị chó cắn, làm nhanh 3 việc này để phòng bệnh dại

Sự kiện: Bệnh dại

Mới đây, bệnh viện số 4 thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) tiếp nhận 1 trường hợp cháu bé 8 tuổi bị mắc bệnh dại.

Đầu tháng 3, cháu bé bị chó cắn vào mu bàn tay phải, ngay buổi tối hôm đó con chó đã chết. Sau đó, đứa trẻ xuất hiện các triệu chứng bệnh dại như sợ nước, sợ gió và chảy nước miếng.

Gia đình ngay lập tức đưa cháu bé vào viện đển thăm khám, kiểm tra, bác sĩ chỉ định nhập viện để theo dõi và điều trị. Tuy nhiên, quá trình điều trị không hiệu quả và cháu bé không may qua đời chỉ sau 20 ngày kể từ khi bị chó cắn.

Bé 8 tuổi tử vong sau khi bị chó cắn, làm nhanh 3 việc này để phòng bệnh dại - 1

Các chuyên gia đề nghị, khi bị chó cắn, cần xử lý kịp thời 3 bước sau:

1. Làm sạch vết thương kịp thời. Có thể xử lý tại cơ sở y tế là tốt nhất, nếu không thể kịp thời đến bệnh viện, bạn cũng có thể tự mình cấp cứu trước bằng cách dùng nước muối sinh lý hoặc nước sạch để rửa vết thương. Rửa kỹ trong hơn 15 phút sau đó băng vết thương bằng vải hoặc khăn sạch, sau đó nhanh chóng đến cơ sở y tế để điều trị càng sớm càng tốt.

2. Tiêm vắc xin phòng dại càng sớm càng tốt. Cho dù chỉ có vết máu mờ hoặc bị chó liếm vết thương, đó cũng là phơi nhiễm thứ cấp, người bị chó cắn đều cần được tiêm phòng dại, càng sớm càng tốt.

3. Thứ ba là tiêm globulin miễn dịch kháng dại nếu cần thiết.

Nguồn: [Link nguồn]

Bác sĩ chỉ 6 bước cần làm khi bị chó cắn

Ngoài chó, các loại động vật khác (như mèo, dơi…) cũng có thể truyền bệnh dại cho người. Những vụ tai nạn do chó cắn gần đây dấy lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mắc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Trang (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Bệnh dại Xem thêm
Báo lỗi nội dung