Bé 7 tháng tuổi bị bỏng nặng do bố mẹ bất cẩn, bác sĩ khuyến cáo sơ cứu bỏng tuyệt đối không làm điều này

Thứ Năm, ngày 19/05/2022 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nếu chẳng may bị bỏng thì việc sơ cứu ban đầu là hết sức quan trọng. Yêu cầu phải thật bình tĩnh, trang bị kiến thức xử lý bỏng và tuyệt đối không tự ý đắp thuốc theo kinh nghiệm dân gian.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 2 trường hợp trẻ bị bỏng nặng do bất cẩn của gia đình.

Trường hợp thứ nhất là bé Phùng N.H. 7 tháng tuổi, dân tộc Mông trú tại Lũng Đẩy, Quốc Toản, Quảng Hòa bị bỏng do ngã vào lửa khi đang chơi. Cháu được chẩn đoán bị bỏng độ 2,3 diện tích khoảng 40%.

Trường hợp thứ hai là bé Lý. T. Đ 26 tháng tuổi, dân tộc Mông trú tại Táy Dưới, Thượng Thôn, Hà Quảng, cũng được đưa đến nhập viện do ngã vào chậu nước sôi khiến cháu bị bỏng độ 3,4 ở vùng đầu, mặt, cổ, ngực, 2 cánh tay. Diện tích bỏng khoảng 60%.

2 cháu đã được cấp cứu và được các bác sỹ chỉ định chuyển tuyến để điều trị tiếp. Với tình trạng của hai bé cần phải điều trị lâu dài và chi phí rất lớn.

Bé 7 tháng tuổi bị bỏng nặng do bố mẹ bất cẩn, bác sĩ khuyến cáo sơ cứu bỏng tuyệt đối không làm điều này - 1

Các bác sỹ đang xử trí vết bỏng cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, bỏng là tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ em. Trẻ thường rất hiếu động, tò mò khám phá thế giới, nhưng chưa hiểu hết những nguy hiểm rình rập, vì vậy các bố mẹ phải đặc biệt lưu tâm.

Bỏng không chỉ gây đau đớn, để lại di chứng về chức năng và thẩm mỹ của cơ thể mà còn có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc sơ cứu cho trẻ phải bình tĩnh và xử trí đúng cách. Qua trường hợp trên các bác sỹ đưa ra những lời khuyên như sau:

- Việc sơ cứu ban đầu tại nhà hết sức quan trọng để hạn chế độ sâu của bỏng, mức độ nặng toàn thân và tránh tình trạng bội nhiễm.

- Đối với trẻ bỏng do nước sôi, bỏng hơi nóng: ngay khi trẻ bị bỏng cần ngâm bộ phận bị bỏng (tay, chân) vào trong nước sạch, mát (từ 16 đến 20 độ C, tốt nhất trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng).

- Nếu trẻ bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt mềm đắp vào mặt, nếu diện bỏng rộng thì cần chú ý giữ ấm cho trẻ ở những phần không bị bỏng. Việc này có tác dụng giảm độ sâu của bỏng và làm giảm cảm giác đau đớn cho trẻ, sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế có điều trị bỏng để được điều trị kịp thời.

- Tuyệt đối không tự ý đắp thuốc theo kinh nghiệm dân gian.

Bé 7 tháng tuổi bị bỏng nặng do bố mẹ bất cẩn, bác sĩ khuyến cáo sơ cứu bỏng tuyệt đối không làm điều này - 3

Ảnh minh hoạ

- Để phòng tránh cho con em, mọi người cần nâng cao cảnh giác, không lơ là chủ quan khi nhà có con nhỏ, thường xuyên để ý đến con trẻ khi đang chơi đùa. Sắp xếp đồ dùng nguy hiểm trong nhà gọn gàng tránh tầm tay của trẻ. Cha mẹ không nên cho trẻ chơi đùa ở nơi đang nấu ăn hoặc các nơi gần nguồn điện, dây dẫn điện, ổ cắm điện…

- Đối với những trẻ đã nhận thức được, cha mẹ cần trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân.

- Ngoài ra, các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ cũng nên học kỹ thuật sơ cứu với một số tai nạn thương tích thường gặp để có thể sơ cứu ban đầu đúng cách trong những trường hợp không may mắc phải, nhằm hạn chế tổn thương cho trẻ.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/be-7-thang-tuoi-bi-bong-nang-do-bo-me-bat-can-bac-si-khuyen-ca...

Bé 3 tuổi bị bỏng “vùng kín” vì lấy keo 502 đổ vào bộ phận sinh dục

Người nhà trẻ cho biết, bé tự chơi tại nhà vô tình lấy keo 502 đổ vào bộ phận sinh dục.

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
sự kiện 1001 kỹ năng sinh tồn
Báo lỗi nội dung