Bé 23 ngày tuổi mắc bệnh u vỏ thượng thận hiếm gặp

Thứ Năm, ngày 19/06/2014 10:17 AM (GMT+7)

Bé N.Q.G (23 ngày tuổi) có khối u hiếm gặp, trên thế giới chỉ gặp một vài ca bệnh.

Bé Q. nhập Bệnh viện Nhi Trung ương với nhiều biểu hiện bất thường ở mặt kèm theo bụng trướng, da xanh, huyết áp cao. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi có bệnh lý về nội tiết di truyền.

Qua theo dõi và xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện khối u vỏ thượng thận trong cơ thể bé.

Trước đó, bé bị nôn trớ, kém ăn, bụng trướng, ngày 13/05  bé sơ sinh 23 ngày tuổi N.Q.G được người nhà đưa đến khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh- Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, quan sát khuôn mặt trẻ có nhiều biểu hiện bất thường: mặt tròn,  rậm lông,cổ ngắn, cằm nhỏ, sau gáy có bướu trâu, phù hai chân kèm theo huyết áp tăng cao, nghi ngờ cháu mắc bệnh lý về nội tiết di truyền, các bác sĩ khoa Hồi sức sơ sinh đã cho trẻ làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm hormon của tuyến thượng thận, siêu âm.

Bé 23 ngày tuổi mắc bệnh u vỏ thượng thận hiếm gặp - 1

Bệnh nhi G. nếu không được phát hiện có thể gặp tai biến mạch máu não dẫn đến tử vong.

Sau khi siêu âm, cháu G có khối u ở vùng thượng thận trái, bệnh nhi được chuyển đến khoa Nội tiết- Chuyển hóa- Di truyền để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại khoa Nội tiết – Di truyền – Chuyển hóa, qua phim chụp CT, các bác sĩ kết luận, cháu G có khối u ở vỏ tuyến thượng thận. Khối u này bài tiết ra hormon vỏ thượng thận làm cho bệnh nhân huyết áp tăng rất cao, khó kiểm soát bằng thuốc uống thông thường.

Theo các bác sĩ, đây là một loại u rất hiếm gặp ở các bệnh nhi sơ sinh. Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh nhi với tình trạng huyết áp tăng cao khó kiểm soát có thể gặp tai biến mạch máu não, dẫn đến tử vong.

Trong một số trường hợp bệnh diễn biến kéo dài, âm thầm mà không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng về tim, biến chứng mạch máu nhỏ ở mắt, não, thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sau này của trẻ.

Bác sĩ chuyên khoa Nội tiết nhận định, nhiều khả năng khối u đã hoạt động từ trong bào thai khiến bé G. có biểu hiện khuôn mặt bất thường, kèm theo phì đại cơ tim.

Cũng theo các bác sĩ, trường hợp u vỏ thượng thận từ trong bào thai như vây rất hiếm, trên thế giới chỉ gặp một vài ca bệnh.

Bé G đã được phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u và hiện đang được theo dõi tại khoa Hồi sức ngoại, BV Nhi Trung ương.

Được biết, trong thời gian mang thai cháu, mẹ bé Q.G có bị sốt ở tháng thứ 3 và mắc thủy đậu ở tháng thứ 7 của thai kỳ. 

Diệu Thu (Khampha.vn)