Bóc tách thành công khối u "quái" ở lưng

Thứ Tư, ngày 06/03/2013 09:48 AM (GMT+7)

Bệnh nhân N.T.M (24 tuổi) ở Vĩnh Phúc vừa được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật thành công khối u nặng 7 kg ở lưng.

Thông tin được TS.BS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức vừa cho biết ngày 5/3.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ban đầu cô gái chỉ thấy xuất hiện vết chàm ở giữa lưng, sau đó khối u đã phát triển chiếm toàn bộ lưng.

Khối u của bệnh nhân là một dạng u xơ thần kinh, nhưng nguy hiểm ở chỗ nó phối hợp với dị dạng mạch máu, các mạch máu tăng sinh rất nhiều. Nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ cơ thể 2-3 độ. Vì thế, nguy cơ chảy máu ồ ạt khi mổ rất có thể xảy ra.

Sau khi thăm khám các bác sĩ của BV Việt Đức đã chỉ định cho bệnh nhân chụp cộng hưởng từ, CT, xét nghiệm, siêu âm để có thể mổ lấy khối u càng sớm càng tốt.

Hơn nữa, toàn bộ đốt sống phần ngực và lưng bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh, không có cung xương sau. Vì thế, khối u có phần thông trực tiếp với tủy sống, các bác sĩ sẽ không thể phẫu tích quá lớn dẫn đến rò tủy sống, gây hậu quả nặng nề cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến chức năng vận động đại tiểu tiện.

Theo các bác sĩ đây là một trường hợp phẫu thuật khó, đòi hỏi kỹ thuật cao, tỉ mỉ. Ca mổ kéo kéo dài 6-7 tiếng. Vì khối u quá lớn (7kg) nên các bác sỹ phải cắt đôi mới lấy ra được.

Bóc tách thành công khối u "quái" ở lưng - 1

Các bác sĩ đang phẫu thuật khối u cho bệnh nhân

BS Hà cho hay: Mục đích phẫu thuật là cắt 70-80% khối u, giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân, giảm biến chứng loét, vỡ, chảy máu sau này. Sau này nếu cần thiết có thể cắt thu bớt khối u, tao hình lại cung sau…

Cũng theo BS Hà, khối u của bệnh nhân là một dạng u xơ thần kinh, nhưng nguy hiểm ở chỗ nó phối hợp với dị dạng mạch máu, các mạch máu tăng sinh rất nhiều. Nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ cơ thể 2-3 độ. Vì thế, nguy cơ chảy máu ồ ạt khi mổ rất có thể xảy ra.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định.

Theo Thu Hồng (Khampha.vn)