Bác sĩ yếu, người bệnh chịu thiệt

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Cần Thơ đã có 4 trường hợp tử vong do sai sót về chuyên môn hoặc cẩu thả, thờ ơ của bác sĩ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này là do công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế cho khu vực ĐBSCL có vấn đề.

Vừa qua, UBND TP Cần Thơ đã làm việc với Sở Y tế và các bệnh viện (BV), trung tâm y tế trên địa bàn để rà soát, tìm biện pháp chấn chỉnh tình trạng trên.

Đừng đổ thừa cho khách quan

Bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết từ đầu năm đến nay, có 5 sự cố y khoa lớn xảy ra ở 4 BV trên địa bàn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân. Trong đó, sản phụ Đào Thị Mai tử vong sau sinh ngày 5-1 tại BV quận Ô Môn và cháu Võ Duy Khang (11 tháng tuổi) tử vong ngày 24-5 tại BV Nhi Đồng. Ba trường hợp còn lại là dùng thuốc quá đát cho bệnh nhân tại BV Nhi Đồng; tiêm nhầm thuốc cho bệnh nhi tại BV Phụ sản Quốc tế Phương Châu; đặt nhầm ống dẫn lưu màng phổi cho bệnh nhân tại BV Lao và Bệnh phổi.

Ngoài ra, tại BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ (do Bộ Y tế quản lý) cũng xảy ra tình trạng thai phụ Trần Thị Phượng (ngụ Hậu Giang) sinh con xong thì cả 2 mẹ con tử vong vào rạng sáng 7-8. “Khi xảy ra sự việc, ban giám đốc các BV lúng túng trong xử lý, một số bác sĩ giải quyết chuyên môn còn hạn chế, thái độ phục vụ của nhân viên y tế chưa tốt…” - bà Phi nhận định.

Bác sĩ yếu, người bệnh chịu thiệt - 1

Sinh viên Trường ĐH Y Dược Cần Thơ trong một tiết thực hành. Ảnh: NGỌC TRINH

Cụ thể là trường hợp cháu Võ Duy Khang, bác sĩ BV Nhi Đồng giải thích không rõ ràng, gây hiểu lầm cho người nhà bệnh nhân. Trong khi đó, điều dưỡng thì dặn dò người nhà bệnh nhân chưa chu đáo: dặn người nhà đừng ẵm bé đi xa để đầu giờ chiều bác sĩ khám lại, làm họ hiểu nhầm hiện tại khoa không có bác sĩ. Hay vụ đặt nhầm ống dẫn lưu màng phổi tại BV Lao và Bệnh phổi, BV đã kết luận bác sĩ Võ Tiến Cường khám lâm sàng còn sơ sài, nhận định trên phim X-quang chưa đúng, chẩn đoán bệnh lúc nhập viện chưa chính xác dẫn đến xử trí không đúng.

Ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nói: “Việc kiểm điểm người để xảy ra sai sót phải làm thật nghiêm, mang tính răn đe chứ không thể qua loa. Về vấn đề y đức, không nên đổ thừa cho khách quan mà cần nhìn nhận về mặt chuyên môn nghiệp vụ”.

Cần mua bảo hiểm rủi ro

Bác sĩ Lê Văn Lóng - Giám đốc BV Đa khoa quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ - cho rằng nguyên nhân xảy ra những vụ sai sót chuyên môn trong thời gian qua ở các BV công là do quá tải. Tuy nhiên, nhìn xa hơn, có thể thấy việc đào tạo ngành y có vấn đề nên khi bác sĩ ra trường gặp ca khó thì xử lý không tốt.

Hiện tại, ĐBSCL có 4 trường ngoài công lập đào tạo các ngành y - dược, gồm: ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang); ĐH Tây Đô, ĐH Nam Cần Thơ (Cần Thơ) và ĐH Tân Tạo (Long An).

Mùa tuyển sinh năm 2013-2014, khi xét tuyển bổ sung, Trường ĐH Võ Trường Toản dành 160 chỉ tiêu cho ngành y đa khoa trình độ đại học với điểm xét tuyển 17 trở lên, sau khi đã cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Như vậy, thí sinh chỉ cần đạt điểm bằng điểm sàn thì có thể học ngành này. Trường ĐH Tây Đô xét tuyển bổ sung đợt 1 ngành dược học với khối A là 13 điểm, khối B 14 điểm; điều dưỡng (khối B) chỉ 14 điểm.

Việc các trường ngoài công lập ồ ạt cho mở các ngành y - dược với số điểm đậu rất thấp đang gây lo lắng cho những người làm công tác y tế của khu vực ĐBSCL. “Ngành y ở TP Cần Thơ cần tổ chức nhiều buổi nói chuyện về y đức của thầy thuốc để nâng cao y đức cho đội ngũ y tế địa phương. UBND TP Cần Thơ nên nghiên cứu, cho phép các đơn vị mua bảo hiểm rủi ro để đề phòng những trường hợp tai biến sản khoa” - bác sĩ Lóng đề xuất.
 

Hơn 200 người bệnh lọt qua vòng khám tuyển quân

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Cần Thơ, cơ quan này vừa phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự, Công an và Sở Giáo dục - Đào tạo phúc tra kết quả khám tuyển nghĩa vụ quân sự và phát hiện có 215 tân binh không đạt yêu cầu. Trong số này, 79 tân binh mắc bệnh tim mạch, 44 tân binh có vấn đề về huyết áp, 43 trường hợp khác bị tật khúc xạ ở mắt... Đặc biệt, nhiều thanh niên bị biến dạng hộp sọ, da liễu, trĩ... cũng trở thành chiến sĩ!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo CA LINH (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN