Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân gây vô sinh nữ, khó đậu thai, sảy thai

Các bất thường ở buồng tử cung là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới.

Theo BSCKI Lê Hoàng - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, polyp tử cung là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh, khó đậu thai, sảy thai ở nữ giới.

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đến khám phát hiện các tổn thương như: polyp tử cung, viêm niêm mạc tử cung… làm giảm khả năng đậu thai của bệnh nhân. Những bất thường trong buồng tử cung này thường được phát hiện thông qua kỹ thuật nội soi thăm dò buồng tử cung.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. 

Trường hợp vợ chồng chị N.T.N, sinh năm 1995, quê Hải Dương đến bệnh viện khám hiếm muộn sau 5 năm chạy chữa nhưng chưa có con. Hai vợ chồng đến khám, mong muốn tìm ra nguyên nhân thất bại ở những lần chuyển phôi trước với mong muốn sẽ đón được con yêu.

Sau khi khai thác bệnh sử chuyển phôi không thành công, bác sĩ thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, chụp tử cung vòi trứng có nghi ngờ hình ảnh những khối nhú bên trong buồng tử cung. Để khẳng định thêm những tổn thương này, bác sĩ chỉ định chị N thực hiện nội soi thăm dò buồng tử cung và phát hiện ra tình trạng polyp nhỏ dạng chùm cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ. Bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên biệt đưa vào bên trong buồng tử cung theo đường nội soi để loại bỏ những tổn thương polyp này mà không cần mổ ổ bụng, hạn chế tối đa chảy máu.

Kết quả sau khi nội soi thăm dò và làm thủ thuật cắt bỏ polyp, tái khám thấy tình buồng tử cung ổn định. Vợ chồng chị N. quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) một lần nữa, cuối cùng may mắn đã đến để giờ đây chị N đã sinh những em bé khỏe mạnh.

“Chỉ định nội soi thăm dò buồng tử cung với các trường hợp chúng ta nghi ngờ có u xơ hay có polyp ở tử cung, những trường hợp lưu sảy thai liên tiếp hoặc chuyển phôi thất bại nhiều lần mà chúng ta chưa tìm thấy nguyên nhân thực thể nào ở trên các biện pháp cận lâm sàng khác thì chúng ta khuyến cáo phải có chỉ định là soi buồng tử cung để tìm nguyên nhân”, BSCKI Lê Hoàng – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết.

Theo BSCKI Lê Hoàng, kỹ thuật nội soi thăm dò buồng tử cung giúp chúng ta có thể phát hiện được 99% các tổn thương trong buồng tử cung bằng cách nội soi trực tiếp từ ống cổ tới đáy buồng tử cung và hai lỗ vòi tử cung để xem có tổn thương, kích thước, màu sắc, mật độ như thế nào, từ đó phát hiện bệnh lý và điều trị kịp thời. Trước đây, khi chưa có kỹ thuật nội soi thăm dò buồng tử cung thì một số hình ảnh trên siêu âm, chụp tử cung vòi trứng thông thường mà chúng ta không thể quan sát được thì giờ đây đã hoàn toàn phát hiện được.

 “Ở bệnh viện chúng tôi tiếp nhận nhiều trường hợp hiếm muộn lâu năm, đi làm IVF ở rất nhiều cơ sở nhưng gặp phải những thất bại làm tổ tức là chuyển phôi nhiều lần nhưng không đậu thai, đã thực hiện siêu âm, chụp x-quang tử cung vòi trứng nhưng không phát hiện ra nguyên nhân. Khi đó chúng tôi thực hiện nội soi thăm dò buồng tử cung xem trực tiếp buồng tử cung như thế nào, ví dụ như viêm lao mạn tính chúng ta không thể nhìn thấy được qua siêu âm và bệnh nhân cũng chưa có triệu chứng gì nặng nề để chẩn đoán là viêm lao đại thể nên việc nội soi quan sát trực tiếp là rất quan trọng để phát hiện ra tổn thương. Rất nhiều trường hợp nhờ phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề ở buồng tử cung sau đó người bệnh đã chuyển phôi thành công và có em bé”, bác sĩ Lê Hoàng chia sẻ thêm.

Các bác sĩ khuyến cáo, vợ chồng sau kết hôn 12 tháng chưa có con cần đi khám sức khỏe sinh sản cả vợ và chồng để phát hiện sớm các bệnh lý. Trường hợp người vợ đã can thiệp hỗ trợ sinh sản, chuyển phôi nhiều lần nhưng chưa thành công có thể đến bệnh viện khám và thăm dò buồng tử cung để phát hiện sớm các bất thường bên trong tử cung từ đó điều trị kịp thời sớm đón được con yêu.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo lời kể của bệnh nhân, thấy vợ có nhiều biểu hiện lạ, các con thì không giống bố, anh nghi ngờ mình bị "cắm sùng" nên đi làm xét nghiệm ADN.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Vô sinh hiếm muộn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN