5 thói quen có thể khiến nam giới vô sinh

Sự kiện: Bệnh vô sinh

Thức khuya, ít vận động, thường xuyên stress, uống nhiều bia rượu và ăn uống thiếu khoa học là những thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Theo TS.BS.CK2 Trà Anh Duy, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa. Trong đó, vô sinh nam giới chiếm 40% trong tất cả nguyên nhân gây vô sinh.

Một số nguyên nhân có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới như sau:

Thức khuya

Nam giới ngủ muộn, ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm có số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sút tới 25%. Kết luận này được đưa ra dựa trên một thử nghiệm của các nhà khoa học thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc).

Ít vận động

Ngồi yên một chỗ, lười vận động sẽ làm tăng nhiệt độ của bộ phận sinh dục, dẫn đến nhiệt độ tinh hoàn tăng lên. Từ đó, ảnh hưởng đến quá trình hình thành, sự phát triển và sức khỏe của tinh trùng.

Bác sĩ Duy tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Bác sĩ Duy tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Thường xuyên stress

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc thường xuyên căng thẳng sẽ có thể kích hoạt sự giải phóng hormone steroid, làm giảm nồng độ testosterone và giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

Uống nhiều bia rượu

Việc sử dụng rượu bia quá mức làm giảm nồng độ testosterone, hormone luteinizing (LH) góp phần làm giảm sản xuất tinh trùng, giảm tính di động của tinh trùng, tăng phân mảnh DNA tinh trùng, thậm chí là rối loạn cương.

Ăn uống thiếu khoa học

Một chế độ ăn nhiều thịt đỏ, axit béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa chất bảo quản... có liên quan đến chất lượng tinh dịch thấp.

Theo bác sĩ Duy, nam giới cần được thăm khám kiểm tra sức khỏe tinh trùng định kỳ 6 tháng/lần với xét nghiệm tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn WHO 2021, đặc biệt với những người đang mong con. Đồng thời, tránh những thói quen xấu gây vô sinh nam, duy trì tập luyện, ăn uống lành mạnh, bổ sung các dưỡng chất cần thiết và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo chất lượng tinh dịch.

Nguồn: [Link nguồn]

Nếu không chú ý nam giới có thể bị vô sinh trong một số trường hợp đáng tiếc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mỹ Ý ([Tên nguồn])
Bệnh vô sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN