Ăn trứng sống dễ nhiễm khuẩn

Trứng là món ăn rất quen thuộc nhưng dùng như thế nào tốt nhất, có nhiều protein và an toàn nhất là điều bạn nên biết.

Nhiều người luyện tập thể hình thường bổ sung protein thông qua thực phẩm nhằm giúp cơ bắp phát triển nhanh chóng. Trong số các loại thực phẩm giàu protein, phải kể đến trứng gà. Nhiều người thắc mắc rằng giữa trứng sống và trứng được nấu chín, loại nào giàu protein hơn. Dù thắc mắc nhưng đa số đều dùng trứng sống pha với sữa hoặc thức uống, thậm chí nuốt sống.

Một số người cho rằng trứng sống nhiều protein hơn vì khi nấu nướng, nhiệt độ sẽ làm hao hụt lượng protein. Thực tế là nhiệt độ nấu thức ăn đôi khi cũng ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, nhất là những loại được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng khi áp dụng cho hàm lượng protein có trong trứng.

Để định lượng hàm lượng protein, người ta dùng một thang số. Theo thang này, giá trị càng cao thì hàm lượng protein càng nhiều. Trứng sống được xem là có hàm lượng protein tương đối cao - giá trị thang số 136. Vậy, các cách nấu nướng khác thì sao?

- Trứng gà ốp-la (oeuf sur le plat): Đây là kiểu nấu nướng phổ thông và tiện dụng nhất. Trứng nấu nướng theo kiểu này có giá trị thang số protein là 136, cũng y chang trứng sống, nghĩa là lượng protein tương đương.

- Trứng đánh roodi chế biến (omelete): Dạng chế biến này cũng rất thông dụng trong các bữa cơm gia đình và trong nhiều nhà hàng, quán ăn. Chỉ số protein của loại trứng chế biến cách này là 132, chỉ thua trứng sống một chút.

Ăn trứng sống dễ nhiễm khuẩn - 1

Dạng chế biến này cũng rất thông dụng trong các bữa cơm gia đình và trong nhiều nhà hàng, quán ăn

- Trứng luộc: Trứng luộc được xem là... dễ làm nhất trong các cách chế biến. Thời gian để quả trứng chín hoàn toàn cả lòng đỏ và lòng trắng có thể là 10 phút. Với dạng chế biến này, trứng cũng có chỉ số protein là 132.

- Trứng la-cot (à la coque): Loại trứng chế biến này bất ngờ vươn lên đầu bảng, có chỉ số protein cao hơn cả trứng sống với giá trị 137.

- Dựa vào giá trị thang số protein của các cách chế biến trứng, ta thấy trứng gà la-cot cung cấp protein nhiều nhất. Những cách chế biến còn lại chỉ thua trứng sống 4 điểm trên thang số protein, vì vậy sự hao hụt không đáng kể.

Hơn nữa, giới y tế khuyên không nên ăn trứng sống vì rất dễ bị nhiễm khuẩn. Loại vi khuẩn thường gặp ở trứng là Salmonella enteritidis, vốn là sát thủ khét tiếng gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, nếu có dịch cúm gia cầm, cách tốt nhất là ăn trứng chín.

Một số người rất nhạy cảm với trứng sống. Những người có hệ miễn dịch yếu và trẻ em, người già, phụ nữ có thai không nên ăn trứng sống. Để ăn trứng an toàn mà không sợ rủi ro nhiễm khuẩn, nên nấu ở nhiệt độ trên 70 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dược sĩ NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN