Ăn nhộng ve sầu dễ bị nhiễm nấm, ngộ độc

Theo ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), người dân ăn ấu trùng lạ hoặc ve sầu có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, từ tháng 4 đến nay,  tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã xảy ra 02 vụ ngộ độc do ăn ve sầu và ấu trùng lạ khiến 22 người mắc, 19 người nhập viện.

Những người ngộ độc ve sầu, ấu trùng lạ có biểu hiện nôn ói, chân tay co gật, run, trong đó có 05 người phải chuyển đi cấp cứu tại Bệnh Viện Chợ Rẫy - TP. Hồ Chí Minh.

Ông Lâm Quốc Hùng cho biết, theo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm của Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều xác định thức ăn nguyên nhân do sử dụng ấu trùng ve sầu ở dưới đất, trong những gốc cây có lá mục để chế biến (rang, xào) làm thức ăn.

Ăn nhộng ve sầu dễ bị nhiễm nấm, ngộ độc - 1

Hình ảnh nhộng ve sầu gây ngộ độc

Những ấu trùng này có hình dáng khác thường trên đầu nhộng ve sầu có 1 – 5 cọng (thân) và phần cuối hơi phình ra (quả). Thức ăn được chế biến từ nguyên liệu này sẽ gây ngộ độc sau khi ăn khoảng 2 – 3 giờ tùy thuộc lượng ăn vào (có trường hợp chỉ ăn có 1 con nhộng vẫn bị bệnh) với các biểu hiện nôn ói, chân tay co giật và dẫn đến hôn mê sâu đặc biệt bệnh cảnh biểu hiện nặng khi có uống rượu kèm theo. Ấu trùng khác thường này chính là cấu trúc của một loại nấm độc.

Trong thực tế và trong dân gian có nhiều loại nhộng của các loài côn trùng (bọ cạp, đuông dừa, dế, ve…) dùng để làm thức ăn, tuy nhiên khi các loài côn trùng này sống trong môi trường đất có nguy cơ nhiễm và bị nấm ký sinh và gây ngộ độc cấp tính, nặng khi ăn phải dù đã qua chế biến (do độc tố nấm không bị phá hủy bởi nhiệt độ và không mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa).

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân phải thận trọng khi sử dụng nhộng của các loài côn trùng để làm thức ăn; tuyệt đối không ăn các ấu trùng lạ, ấu trùng đã bị chết, ấu trùng có hình dạng, mầu sắc khác lạ  với tự nhiên..

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN