Ăn kim chi mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ béo phì ở nam giới

Sự kiện: Sống khỏe

Ăn ba phần kim chi có thể làm giảm nguy cơ béo phì ở nam giới và kim chi củ cải có thể làm giảm béo bụng cả nam lẫn nữ.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí truy cập mở BMJ Open, ăn tối đa ba phần kim chi truyền thống của Hàn Quốc mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ béo phì nói chung ở nam giới, trong khi kim chi củ cải có liên quan đến việc giảm tỷ lệ béo bụng ở cả hai giới.

Kim chi được làm bằng cách muối và lên men rau củ với nhiều hương liệu cùng nhiều gia vị khác nhau như hành, tỏi và nước mắm.

Ăn ba phần kim chi mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ béo phì ở nam giới. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ăn ba phần kim chi mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ béo phì ở nam giới. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Bắp cải và củ cải thường là những loại rau chính được sử dụng trong kim chi, chứa ít calo và giàu chất xơ, vi khuẩn axit lactic tăng cường hệ vi sinh vật, vitamin và polyphenol.

Các nghiên cứu thực nghiệm được công bố trước đây đã chỉ ra rằng Lactobacillus brevis và L. plantarum phân lập từ kim chi có tác dụng chống béo phì.

Theo đó các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 115.726 người tham gia (36.756 nam; 78.970 nữ; độ tuổi trung bình 51) tham gia nghiên cứu Kiểm tra sức khỏe (HEXA).

Khẩu phần ăn của người tham gia được đánh giá bằng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm gồm 106 món, trong đó những người tham gia được yêu cầu cho biết tần suất họ ăn một khẩu phần mỗi loại thực phẩm, từ không bao giờ hoặc hiếm khi, lên đến 3 lần một ngày.

Một phần kim chi bắp cải hoặc kim chi củ cải là 50 g, trong khi một phần kim chi nabak hoặc kim chi nước là 95 g.

Chiều cao và cân nặng, chỉ số BMI và chu vi vòng eo được đo cho mỗi người tham gia. Chỉ số BMI 18,5 được xác định là thiếu cân; cân nặng bình thường 18,5 đến 25; và béo phì như trên 25.

Béo bụng được định nghĩa là vòng eo ít nhất 90 cm đối với nam và ít nhất 85 cm đối với nữ. Khoảng 36% nam giới và 25% nữ giới bị béo phì.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả cho thấy một đường cong hình chữ J, có thể là do mức tiêu thụ cao hơn có liên quan đến việc hấp thụ tổng năng lượng, carbohydrate, protein, chất béo, natri và cơm cao hơn.

So với những người ăn ít hơn 1 khẩu phần kim chi mỗi ngày, những người tham gia ăn 5 khẩu phần kim chi trở lên nặng hơn, có vòng eo lớn hơn và có nhiều khả năng bị béo phì hơn. Họ cũng có nhiều khả năng không có trình độ học vấn cao, có thu nhập thấp và uống rượu.

Nhưng sau khi tính đến các yếu tố có khả năng ảnh hưởng, việc ăn tối đa 3 phần ăn hàng ngày trong tổng số kim chi có liên quan đến tỷ lệ béo phì thấp hơn 11% so với ăn ít hơn 1 phần ăn hàng ngày.

Ở nam giới, ăn 3 khẩu phần kim chi bắp cải trở lên mỗi ngày có liên quan đến tỷ lệ béo phì thấp hơn 10% và tỷ lệ béo phì ở bụng thấp hơn 10% so với ít hơn 1 khẩu phần hàng ngày.

Ở phụ nữ, ăn 2-3 khẩu phần kim chi loại này mỗi ngày có liên quan đến tỷ lệ béo phì thấp hơn 8%, trong khi 1-2 khẩu phần/ngày có liên quan đến tỷ lệ béo phì ở bụng thấp hơn 6%.

Và ăn kim chi củ cải dưới mức trung bình có liên quan đến tỷ lệ béo phì thấp hơn khoảng 9% ở cả hai giới. Và tiêu thụ 25 g/ngày đối với nam và 11 g/ngày đối với nữ có liên quan đến nguy cơ béo bụng thấp hơn từ 8% (nam) đến 11% (nữ) so với không tiêu thụ.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý những lo ngại rằng kim chi có chứa muối, lượng muối cao không tốt cho sức khỏe tổng thể, mặc dù kali có trong rau lên men có thể giúp chống lại điều này.

Nguồn: [Link nguồn]

Một nhóm khoa học gia Hàn Quốc đã xem xét tác động từ món ăn truyền thống nổi tiếng lên nhiều chỉ số sức khỏe khác nhau bao gồm đường huyết và các dạng mỡ máu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG LÊ ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN