99% đàn ông đang tiểu tiện sai cách

Một bác sĩ tiết niệu hàng đầu cho biết đàn ông không nên tiểu tiện bằng tư thế đứng quen thuộc, thay vào đó ngồi xuống sẽ tốt cho sức khoẻ hơn và hợp vệ sinh hơn.

99% đàn ông đang tiểu tiện sai cách - 1

Đứng khi đi tiểu là thói quen của phần lớn nam giới, nhưng nó được cho là không tốt cho sức khoẻ và hợp vệ sinh bằng đi tiểu ngồi. Ảnh: Getty Images.

Trong cuộc phỏng vấn với Telegraph ngày 26/5, Gerald Collins - bác sĩ tiết niệu tại Bệnh viện Alexandra ở Cheshire, Anh - tuyên bố đàn ông không nên đi tiểu đứng, thay vào đó nên ngồi xuống để tốt cho sức khoẻ và đảm bảo vệ sinh.

Lời khuyên này được đưa ra sau khi YouGov (công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường dựa trên Internet quốc tế, có trụ sở tại Anh) công bố một báo cáo về thói quen đi tiểu của nam giới.

Theo đó, dữ liệu khảo sát hơn 7.000 nam giới từ 13 quốc gia trên toàn cầu cho thấy phần lớn nam giới đứng yên trong khi làm trống bàng quang của họ.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát còn phát hiện một số khác biệt đáng ngạc nhiên về văn hoá. Trong đó, 40% đàn ông Đức cho biết luôn ngồi khi đi tiểu, tỷ lệ này ở đàn ông Mỹ chỉ chiếm 10%.

Bác sĩ Collins cho rằng người Đức đang đi đúng hướng. “Ngồi có lẽ là cách hiệu quả nhất để làm việc đó”, ông đánh giá.

Chuyên gia tiết niệu hàng đầu giải thích các cơ xương chậu và cột sống được thư giãn hoàn toàn ở tư thế ngồi, giúp quá trình tiểu tiện dễ dàng hơn.

Ông nói thêm đàn ông càng lớn tuổi càng cần ngồi xuống khi “đi nhẹ” vì chứng tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt ngày càng trở nên phổ biến ở những người cao tuổi. Tình trạng này ảnh hưởng đến 80% nam giới từ 80 tuổi trở lên, xảy ra khi tuyến tiền liệt và các mô xung quanh mở rộng làm tắc nghẽn niệu đạo.

Tuy nhiên, khảo sát của YouGov chỉ ra đàn ông lớn tuổi thường phản đối việc ngồi xuống đi tiểu nhiều hơn so với người trẻ tuổi, có thể do quan niệm đứng tiểu tiện sẽ nam tính hơn.

35% đàn ông Mỹ trên 55 tuổi nói họ sẽ không bao giờ ngồi xuống tiểu tiện, trong khi chỉ 21% người từ 18-24 tuổi có suy nghĩ như vậy.

Ở Đức, đàn ông đi tiểu ngồi thường bị chế giễu, thậm chí còn có thuật ngữ xúc phạm về vấn đề này. “Sitzpinkler” là một lời nói không hay dành cho những người ngồi tiểu tiện, ngụ ý họ “nhu nhược hoặc ẻo lả”.

99% đàn ông đang tiểu tiện sai cách - 2

Nhiều người vẫn định kiến đàn ông đi tiểu ngồi không nam tính. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, văn hoá đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Hiện, có nhiều biển báo trong các nhà tắm công cộng trên khắp nước Đức cảnh báo đàn ông không được đứng khi tiểu tiện. Nguyên nhân liên quan đến các vấn đề vệ sinh, đảm bảo nước tiểu ít văng tung toé trên sàn nhất có thể.

Một nghiên cứu được The Sun trích dẫn cho hay những giọt nước tiểu có thể đập vào thành bồn cầu và văng xa tới 3 mét.

Một nghiên cứu vào năm 2021 tiết lộ bồn tiểu dội nước hoặc bồn cầu để hở có thể khiến “hàng chục nghìn” hạt mầm bệnh bay ra khỏi bồn cầu và xâm nhập vào cơ thể người.

Nguồn: [Link nguồn]

Nguy cơ mắc bệnh từ phòng vệ sinh chỉ vì những thứ nhà nào cũng có này

Chúng ta dành nhiều thời gian trong nhà tắm mỗi ngày nhưng có những đồ vật lại không nên để trong nhà tắm, thậm chí nếu để lâu dài có thể gây hại cho bản thân bạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tú Oanh ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung