80% người Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2020?

“Mục tiêu của Việt Nam hướng tới là tỷ lệ người dân có bảo hiểm y tế đạt 75% tới cuối năm 2015 và đạt 80% tới năm 2020”.TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ Trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế khẳng định.

Tại Hội nghị Xu hướng y tế tương lai Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ Trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế đã chia sẻ những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và những đóng góp cho chương trình sức khoẻ toàn cầu.

Hội nghị có chủ đề “Xây dựng chính sách về vấn đề thanh toán bảo hiểm y tế, hệ thống y tế chất lượng và sự an toàn của bệnh nhân” do Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Novartis tổ chức.

Bà Hương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác hơn nữa trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương để đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Mục tiêu y tế sau năm 2015 của Việt Nam là phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm và vấn đề già hóa dân số.

“Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế cam kết cung cấp tiếp cận bình đẳng cho người dân với y tế, đặc biệt là người dân thuộc các dân tộc thiểu số, người nghèo và những nhóm dễ bị tổn thương khác. Mục tiêu chúng tôi nhắm tới là tỷ lệ người dân có bảo hiểm y tế đạt 75% tới cuối năm 2015 và đạt 80% tới năm 2020”, bà Trần Thị Giáng Hương cho biết.

80% người Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2020? - 1

PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại hội nghị

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: Những đóng góp của các chuyên gia, những nhà hoạch định chính sách tham gia hội nghị này sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trên toàn cầu và tăng cường hợp tác trong khu vực cũng như trên thế giới. Hội nghị mở ra giai đoạn mới với phạm vi hợp tác rộng lớn hơn, sâu sắc hơn giữa Bộ Y tế và Tập đoàn Novartis.

ThS.BS. Tống Thị Song Hương, Vụ Trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng một danh mục thuốc được quỹ BHYT thanh toán. Danh mục thuốc này dựa trên cơ sở bằng chứng cụ thể về chi phí, hiệu quả, đánh giá công nghệ y tế, phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT.

Bà Hương cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng phạm vi bao phủ BHYT, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đặc biệt, đổi mới cơ chế tài chính, giảm chi tiền túi của người bệnh để tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận thuốc mới, dịch vụ y tế chất lượng với giá cả phù hợp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN