8 quan niệm cực sai lầm về ung thư đại tràng, mọi người nên ngừng tin ngay lập tức

Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 04:37 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ai cũng sợ mắc ung thư trong đó có ung thư đại tràng nhưng lại giữ các quan niệm hết sức sai lầm về căn bệnh này.

Sự kiện: Ung thư ruột

Quan niệm 1: Nếu bị ung thư đại tràng sẽ điều trị khó khăn.

Sự thật: Với mọi người, khi nhận được kết quả chẩn đoán mắc ung thư đều đáng sợ. Nhiều bệnh nhân ung thư đại tràng sẽ được điều trị bằng cách phẫu thuật với vết mổ không quá 7cm. 

Quan niệm 2: Khi được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng có nghĩa bệnh đã di căn sang các bộ phận khác.

Sự thật: Đây là quan niệm sai lầm. Phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng vẫn có thể được điều trị và tiếp tục kéo dài cuộc sống. Việc càng sớm thăm khám, phát hiện bệnh sớm thì nguy cơ di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể càng thấp. Sau khi chẩn đoán mắc ung thư, các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm xem khối u đã lan rộng hay chưa và có chỉ định điều trị tiếp theo.

Quan niệm 3: Nếu ung thư đại tràng đã di căn sẽ không sống được lâu.

Sự thật: Hiện, có nhiều cách điều trị cho bệnh nhân ung thư. Hồi những năm 1990, tỷ lệ sống của người mắc ung thư đại tràng giai đoạn 4 là 6-8 tháng thì hiện nay là 30 tháng. Hiện, có các công cụ để xác định ung thư từ sớm. Kỹ thuật điều trị ung thư bằng hóa trị đã được cải tiến rất nhiều trong những năm qua.

Quan niệm 4: Nội soi là cách duy nhất để phát hiện ung thư đại tràng

Sự thật: Mặc dù nội soi là phương pháp xác định ung thư đại tràng chính xác nhất. Tuy nhiên cũng có những cách khác. Ung thư đại tràng có thể dẫn đến chảy máu do đó có thể xét nghiệm phân, không mất nhiều thời gian để có kết quả.

Một xét nghiệm khác cũng có thể được tiến hành là chụp CT đại tràng, còn gọi là nội soi ảo. Bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh đại tràng và xác định khối u hay polyp.

8 quan niệm cực sai lầm về ung thư đại tràng, mọi người nên ngừng tin ngay lập tức - 1

Quan niệm 5: Phụ nữ không cần kiểm tra ung thư đại tràng

Sự thật: Đây là quan niệm sai lầm. Bất cứ ai trên 50 tuổi dù là nam hay nữ nên đi nội soi đại tràng 10 năm/lần. Nếu bạn có người thân mắc ung thư đại tràng thì cần trao đổi với bác sĩ và tiến hành nội soi để phát hiện bệnh sớm.

Quan niệm 6: Không cần nội soi vì không có triệu chứng của ung thư đại tràng

Sự thật: Nhiều người được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng khi cơ thể vẫn khỏe mạnh. Mọi người không thể ngờ bản thân bị mắc ung thư đạii tràng khi cơ thể vẫn khỏe, nhưng điều này vẫn có thể xảy ra.

Quan niệm 7: Trải nghiệm quá trình nội soi đại tràng rất đáng sợ và chẳng có tác dụng gì.

Sự thật: Các bệnh nhân cảm thấy thoải mái sau khi nội soi. Hầu hết không mắc bệnh nhưng cũng có trường hợp phát hiện bệnh. Quá trình này kéo dài 30 phút. Tuy nhiên, vấn đề khó chịu nhất là 1 ngày trước nội soi. Bệnh nhân phải uống một loại thuốc để làm sạch ruột. Sau thủ thuật, bệnh nhân có thể cảm thấy đầy hơi trong vài ngày.

Quan niệm 8: Nếu trên 50 tuổi, bác sĩ gia đình không yêu cầu đi nội soi đại tràng thì không cần làm

Sự thật: Đây là lý do phổ biến mà mọi người đưa ra khi không nội soi. Thay vì đợi bác sĩ khuyên, bạn nên chủ động kiểm tra đại tràng. Bản thân bạn phải tự lo lắng cho sức khỏe của mình.

Phát hiện liên hệ đáng sợ giữa viên uống canxi và ung thư

Bổ sung canxi quá liều bằng viên uống bổ sung có thể làm nguy cơ tử vong do ung thư tăng gấp đôi, một nghiên cứu lớn của...

Chia sẻ
Theo Nghi Dung (Theo UTS) (Dân Việt)
sự kiện Ung thư ruột
Báo lỗi nội dung