8 loại trái cây có công dụng ổn định đường huyết, người bị tiểu đường nên ăn thường xuyên

Những loại trái cây chứa nhiều chất xơ, có hàm lượng nước cao sẽ làm chậm quá trình hấp thu đường, ngăn đường huyết không tăng cao đột biến sau ăn.

Ăn trái cây có thể giúp bổ sung nhiều dưỡng chất, bao gồm các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Tuy nhiên, do một số loại trái cây có chứa nhiều đường, người bệnh đái tháo đường cần cân nhắc chọn loại trái cây phù hợp để có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn. 

7 loại trái cây dưới đây được khuyến khích dành cho người tiểu đường để giúp kiểm soát đường trong máu:

Bưởi

8 loại trái cây có công dụng ổn định đường huyết, người bị tiểu đường nên ăn thường xuyên - 1

Bưởi có đến 91% là nước, rất giàu vitamin C, có chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao. Bưởi cũng chứa naringenin - một hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Chỉ cần ăn khoảng nửa quả bưởi mỗi ngày là có thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Táo

8 loại trái cây có công dụng ổn định đường huyết, người bị tiểu đường nên ăn thường xuyên - 2

Ảnh minh họa

Táo không những có chỉ số đường huyết thấp ở mức 38, mà còn giàu vitamin C, chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, táo cũng chứa pectin - một chất giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường khoảng 35%.

Dâu tây

8 loại trái cây có công dụng ổn định đường huyết, người bị tiểu đường nên ăn thường xuyên - 3

Ảnh minh họa

Dâu tây chứa rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh đái tháo đường. Với chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate, dâu tây còn giúp bệnh nhân tiểu đường không có cảm giác đói vặt, khiến cho họ luôn tràn đầy năng lượng và cân bằng được lượng đường trong máu. 

Cam

8 loại trái cây có công dụng ổn định đường huyết, người bị tiểu đường nên ăn thường xuyên - 4

Ảnh minh họa

Cam ít đường, giàu vitamin C, axit xitric, pectin, rutin và các chất khác có tác dụng phòng ngừa tốt bệnh võng mạc do đái tháo đường, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa bệnh mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh tim,….

8 loại trái cây có công dụng ổn định đường huyết, người bị tiểu đường nên ăn thường xuyên - 5

Ảnh minh họa

Lê không chỉ có tác dụng giúp thông phổi, ẩm phổi mà còn rất giàu chất xơ, có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Quả kiwi

8 loại trái cây có công dụng ổn định đường huyết, người bị tiểu đường nên ăn thường xuyên - 6

Ảnh minh họa

Quả kiwi có hàm lượng đường và chất béo thấp, là loại thực phẩm giàu chất xơ, có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường cũng như các biến chứng của bệnh rất tốt. Thêm vào đó, chất inositol dồi dào trong trái kiwi có thể điều chỉnh sự chuyển hóa đường, do đó làm giảm lượng đường trong máu.

Đu đủ

8 loại trái cây có công dụng ổn định đường huyết, người bị tiểu đường nên ăn thường xuyên - 7

Ảnh minh họa

Rất nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong đu đủ khiến nó vừa có thể kiểm soát bệnh tiểu đường, vừa ngăn ngừa được bệnh tim. Đu đủ cũng chứa các enzyme có tác dụng bảo vệ bệnh nhân đái tháo đường chống lại các gốc tự do có hại. Với chỉ số đường huyết là 60, đu đủ là loại trái cây được các bác sĩ khuyên nên có mặt trong thực đơn của bệnh nhân tiểu đường.

Quả cóc

8 loại trái cây có công dụng ổn định đường huyết, người bị tiểu đường nên ăn thường xuyên - 8

Ảnh minh họa

Quả cóc có chứa nhiều chất xơ, vitamin C. Đây là 2 thành phần rất tốt cho những người bệnh tiểu đường bởi 2 chất này sẽ giúp cho quá trình trao đổi glucose trong cơ thể được tốt hơn từ đó có thể cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong quả có cóc còn có thể giúp kiềm chế nhu cầu thèm ăn, kiểm soát được cân nặng. Vitamin C của có tác dụng chống lão hóa rất tốt, giúp giảm thiểu được những biến chứng do bệnh tiểu đường gây nên.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/8-loai-trai-cay-co-cong-dung-on-dinh-duong-huyet-nguoi-bi-tieu-duong-nen-...

Uống trà xanh vào 4 thời điểm này tốt hơn thuốc bổ, giảm nguy cơ mắc tiểu đường, tim mạch và ung thư

Thời điểm uống trà xanh tốt nhất là không phải lúc bụng đói. Bạn có thể uống trà xanh sau mỗi bữa ăn ít nhất 30 phút và chỉ nên uống từ 1-2 cốc vì nếu uống nhiều rất...

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
Bệnh tiểu đường Xem thêm
Báo lỗi nội dung