7 lần tim ngừng đập do thuốc tránh thai

Alyce Clark 19 tuổi sống tại Cliffe, Kent, Anh đã dùng thuốc tránh thai hàng ngày Microgynon suốt một tháng sau đó cô bị 7 lần lên cơn trụy tim.

Tim Alyce đã 7 lần ngừng đập do thuốc tránh thai, máu bị vón thành hàng trăm cục máu đông. Sức khỏe của cô nghiêm trọng đến nỗi ông Roger và bà Freda (cha mẹ Alyce) được bác sĩ mời đến để nói lời tạm biệt.

Alyce cho biết, cô bị xuất hiện cơn đau tim sau khi bị ngã ngựa và tổn thương nhẹ. Cô bị chóng mặt và đập đầu xuống cầu thang, ngực đau dữ dội. Lập tức, ông bà Roger gọi xe cứu thương.

Trên đường đến bệnh viện, tim Alyce đã ngừng đập. Từ lúc vào xe cứu thương đến khu hồi sức của bệnh viện, tim của Alyce đã 7 lần ngừng đập, máu chảy qua mũi và miệng. “Cha mẹ tôi được mời đến để nói lời tạm biệt vì các bác sĩ khẳng định tôi không thể sống sót”. Alyce nói.

7 lần tim ngừng đập do thuốc tránh thai - 1

Alyce phục hồi sau 7 lần tim ngừng đập do thuốc tránh thai

Các chuyên gia thuộc Đại học College, London xác định nguyên nhân gây ra cơn trụy tim của Alyce là do thuốc tránh thai hàng ngày microgynon. Alyce là người ưa vận động, thích thể thao, không hút thuốc, không uống rượu nên không có lý do nào khiến cô bị trụy tim.

Qua chụp CT các bác sĩ phát hiện hàng trăm cục máu đông từ chân tới tim, phổi. Lập tức, Alyce được tiêm thuốc chống đông máu và điều trị tích cực, đến nay sức khỏe của cô đã dần phục hồi. Các bác sĩ thuộc Bệnh viện Medway Maritime, Gillingham cho biết, nếu Alyce trên 25 tuổi sẽ bị tổn thương não nhưng rất may cô còn trẻ nên sức khỏe có thể phục hồi. Tuy nhiên, Alyce sẽ không thể quay lại với môn thể thao cưỡi ngựa mà cô yêu thích. Các bác sĩ cảnh báo tim, phổi của Alyce sẽ bị hủy hoại nếu cô tiếp tục theo đuổi sự nghiệp thể thao.

7 lần tim ngừng đập do thuốc tránh thai - 2

Alyce sẽ không thể quay lại với môn thể thao cưỡi ngựa mà cô yêu thích.

Trao đổi với báo giới, hãng sản xuất thuốc Microgynon cho biết, tất cả những báo cáo về tác dụng phụ của thuốc được cho là an toàn, các chuyên gia y tế đều kiểm nghiệm kỹ lưỡng. Tuy nhiên, việc sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào theo đường uống cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn đông máu.

Theo thống kê, tại Anh mỗi năm có từ 15- 30 phụ nữ/100.000 người sử dụng thuốc tránh thai bị đông máu và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN