6 tháng, gần 90 ca tử vong vì tai biến sản khoa

Thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) cho thấy, trong số 88 ca tai biến gây tử vong mẹ hoặc con thì chỉ có 28 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh lý sẵn có của sản phụ và trẻ sơ sinh.

60 ca tai biến gây tử vong mẹ hoặc con (hoặc cả mẹ lẫn con) là do những tai biến xảy ra trong quá trình chuyển dạ, sinh nở.

Ngoài ra, trong số 88 ca tử vong, có 10 ca tử vong tại nhà, 14 ca tử vong trên đường chuyển viện, còn lại 64 ca tử vong tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

6 tháng, gần 90 ca tử vong vì tai biến sản khoa - 1

Gia đình bức xúc trước cái chết của sản phụ Hằng tại BV Phụ sản TW

Tuy nhiên, thống kê này không nêu rõ có bao nhiêu tai biến gây tử vong là do lỗi của các bệnh viện, bác sỹ cũng như những tai biến xảy ra thuộc nhóm tai biến nào.

Trên thực tế, khi xảy ra tai biến (không phải do bệnh lý sẵn có của các sản phụ cũng như trẻ sơ sinh), lãnh đạo bệnh viện - nơi để xảy ra tai biến - thường đưa ra nguyên nhân tử vong thuộc nhóm hiếm gặp (như tắc mạch ối, tắc mạch phổi).

Đây là những tai biến có tỷ lệ xuất hiện rất thấp trong sản khoa và có khả năng gây tử vong cao với sản phụ nhưng không hiểu vì sao trong thời gian qua, nguyên nhân này xuất hiện nhiều ở các ca tai biến tại Việt Nam, khiến dư luận đặt câu hỏi về việc liệu có hay không việc ngành y vin vào tai biến hiếm gặp để dễ giải thích với dư luận?

Sau mỗi ca tai biến gây tử vong thường nổ ra cuộc tranh cãi gay gắt giữa bệnh viện với gia đình của bệnh nhân.

Trong khi gia đình bệnh nhân cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong mẹ, con trong quá trình sinh nở là can thiệp chuyên môn không kịp thời và thái độ tắc trách thì tính đến thời điểm này, hầu hết các bệnh viện đều khẳng định làm đúng chuyên môn và trách nhiệm.

Về trường hợp tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú tại tổ 5 Văn Nội, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội) vào 15h ngày 29/9 tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, ông Nguyễn Duy Khê, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết Bộ đã nhận được thông tin.

Tuy nhiên, tại thời điểm này chưa thể đưa ra nhận định nào vì phải chờ kết quả pháp y của cơ quan chức năng để xác định chính xác nguyên nhân gây tử vong.

Dự kiến trong ngày hôm nay (2/10), lãnh đạo bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ gặp gỡ gia đình sản phụ Nguyễn Thị Hằng để giải quyết những khúc mắc liên quan đến cái chết của sản phụ này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N. Anh (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN