5 tín hiệu dễ nhận biết cho thấy lá gan của bạn đang “kêu cứu”

Chủ Nhật, ngày 07/03/2021 09:02 AM (GMT+7)

Nếu cơ thể bạn có những “tín hiệu” kêu cứu dưới đây thì hãy đi kiểm tra lá gan của mình ngay lập tức.

Sự kiện: Bệnh gan

1. Da xỉn màu và quầng thâm mắt ngày càng rõ rệt

Chỉ có lá gan khỏe mạnh mới có thể xử lý các tế bào máu bị loại bỏ, để tạo thành bilirubin, nhưng nếu gan bị bệnh, chức năng của bộ phận này sẽ không bình thường và bilirubin sẽ tích tụ trong máu, làm da xỉn màu và quần thâm mắt ngày càng rõ rệt.

5 tín hiệu dễ nhận biết cho thấy lá gan của bạn đang “kêu cứu” - 1

2. Chảy máu chân răng

Khi gan có vấn đề, tác dụng của các yếu tố đông máu sẽ giảm, dẫn đến rối loạn đông máu nên khi đánh răng rất dễ bị chảy máu. Tình trạng này thường gặp ở những người bị viêm gan mãn tính.

3. Đau quanh gan

Nếu bị bệnh, gan sẽ sưng lên và người bệnh có cảm giác đau quanh gan. Mức độ bệnh gan khác nhau thì cảm giác và mức độ đau cũng sẽ khác nhau và thay đổi theo thời gian, cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn khi thức dậy vào buổi sáng.

5 tín hiệu dễ nhận biết cho thấy lá gan của bạn đang “kêu cứu” - 3

4. Nước tiểu vàng

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, nước tiểu thường có màu nhạt. Nếu gan bị bệnh, sự chuyển hóa bình thường của bilirubin sẽ bị ảnh hưởng. Bilirubin không thể chuyển hóa sẽ được thải ra qua đường nước tiểu. Do đó, nếu màu sắc của nước tiểu trở nên đậm và đặc hơn, chứng tỏ gan đang bị bệnh.

5. Phù mắt cá chân

Các biến đổi bệnh lý do bệnh gan gây ra được gọi là phù gan, thường biểu hiện ra ngoài khi mắt cá chân bị phù. Nếu một sáng thức dậy, bạn thấy mắt cá chân sưng tấy lên thì rất có thể, gan của bạn đã ở mức độ sức khỏe nghiêm trọng.

5 tín hiệu dễ nhận biết cho thấy lá gan của bạn đang “kêu cứu” - 4

Các chuyên gia cho biết, để khắc phục tình trạng này, người bệnh có thể duy trì những thói quen sau:

Xoa chân

Dùng hai tay giữ phần gốc đùi và xoa nhẹ theo chiều từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên hoặc xoa quanh bắp chân.

Ngủ đủ giấc

Trong cuộc sống hiện đại, mọi người luôn thức khuya vì nhiều lý do khác nhau. Thức quá khuya khiến các cơ quan trong cơ thể không được nghỉ ngơi đúng giờ. Đặc biệt là đối với gan, tải trọng gan tăng lên khi bạn thức khuya. Chính vì vậy, muốn có lá gan khỏe mạnh thì tốt nhất nên đi ngủ trước 11 giờ đêm.

Chú ý đến chế độ ăn uống

Hầu hết các bất thường về gan là do chế độ ăn uống không hợp lý. Đặc biệt là rượu rất có hại cho gan. Cách tốt nhất để giúp gan thải độc hiệu quả hơn là ngừng uống rượu.

Nguồn: http://danviet.vn/5-tin-hieu-de-nhan-biet-cho-thay-la-gan-cua-ban-dang-keu-cuu-5020214320224366....

Cô gái 32 tuổi sốc khi phát hiện ung thư gan sau khi có biểu hiện mẩn ngứa, khô mắt

Khi biết mình bị mắc ung thư gan sau khi có biểu hiện mẩn ngứa da và khô mắt, cô Lưu (32 tuổi, ở Trung Quốc) đã suy sụp...

Theo Khiết Anh (Theo Sohu) (Dân Việt)
sự kiện Bệnh gan
Báo lỗi nội dung