4 dấu hiệu ở bàn tay, bàn chân cảnh báo bệnh ung thư gan

Thứ Bảy, ngày 27/02/2021 01:00 AM (GMT+7)

Nếu phát hiện những dấu hiệu này ở bàn tay và bàn chân, không thể ngoại trừ khả năng mắc bệnh ung thư gan.

Sự kiện: Ung thư gan

Gan là bộ phận có khả năng phục hồi mạnh mẽ và có thể duy trì hoạt động các chức năng bình thường ngay cả khi bị tổn thương vượt quá 30%. Trong Trung y, người ta cho rằng “tay chân liên thông với lục phủ ngũ tạng”, chỉ cần nhìn bàn tay, bàn chân của một người là có thể biết được cơ thể họ có khỏe mạnh hay không. Đặc biệt nếu một người mắc phải ung thư gan, có 4 dấu hiệu có thể nhận ra được bằng cách nhìn vào tay và chân.

Vàng móng tay

4 dấu hiệu ở bàn tay, bàn chân cảnh báo bệnh ung thư gan - 1

Trong trường hợp bình thường, móng tay có màu trắng trong, phần bên trong màu hồng đỏ. Tuy nhiên nếu một người mắc phải ung thư gan, một số tế bào gan sẽ bị hoại tử và không thể chuyển hóa bilirubin một cách bình thường. Lúc này, bilirubin sẽ theo hệ tuần hoàn máu chảy ngược đến các đầu ngón tay gây ra hiện tượng móng tay chuyển thành màu vàng.

Dấu hiệu lòng bàn tay son

4 dấu hiệu ở bàn tay, bàn chân cảnh báo bệnh ung thư gan - 2

Dấu hiệu lòng bàn tay son là một triệu chứng điển hình của bệnh gan mãn tính như xơ gan và ung thư gan. Da ở các vùng đầu ngón tay và gan bàn tay của bệnh nhân sẽ có màu đỏ nhưng lòng bàn tay lại trắng, điều này khiến cho sự tương phản càng rõ rệt nên rất dễ dàng để nhận biết. Khi ta dùng lực ấn thử xuống vùng da gan bàn tay, chúng sẽ chuyển sang màu trắng, cũng không cảm thấy đau đớn nhưng sau đó lập tức trở về màu đỏ khi buông tay ra.

Da chân ngứa và bong tróc

4 dấu hiệu ở bàn tay, bàn chân cảnh báo bệnh ung thư gan - 3

Ung thư gan có thể gây rối loạn nội tiết và khiến làn da trở nên khô ráp bất thường. Bên cạnh đó, việc chức năng gan hoạt động kém hiệu quả khiến lượng bilirubin trong máu tăng cao, chất này sẽ tác động trực tiếp lên da gây hiện tượng ngứa ngáy và bong tróc.

Phù nề bàn chân

Việc giảm tổng hợp chất albumin ở bệnh nhân ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) sẽ dẫn đến tình trạng giảm albumin trong máu và gây phù nề bàn chân. Đặc biệt, hiện tượng này xảy ra rõ nhất là vào buổi sáng, dù cho người bệnh có vận động thế nào thì phù nề cũng không thuyên giảm.

4 dấu hiệu ở bàn tay, bàn chân cảnh báo bệnh ung thư gan - 4

Đa số người mắc ung thư gan đều biến chuyển từ bệnh viêm gan B hoặc viêm gan C, do đó chúng ta cần chủ động phòng ngừa virus viêm gan bằng cách tiêm vắc-xin phòng viêm gan B. Trong cuộc sống đời thường, nên từ bỏ một số thói quen không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu bia. Chủ động kiểm soát cân nặng, tránh ăn thức ăn bị mốc, không sử dụng nước và thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, cần tránh xa một số độc tố gây ung thư như độc tố vi khuẩn lam và độc tố aflatoxin, đây đều là những chất gây hại trực tiếp cho tế bào gan.

Nguồn: http://danviet.vn/4-dau-hieu-o-ban-tay-ban-chan-canh-bao-benh-ung-thu-gan-5020212720585468.htm

Ngứa 2 bộ phận này trên cơ thể, dị ứng hay ung thư gan ghé thăm?

Ung thư gan là một căn bệnh rất nguy hiểm, bởi khi phát hiện bệnh nhân thường đã ở giai đoạn nặng và di căn tới các...

Theo Lan Anh (Theo Sohu) (Dân Việt)
sự kiện Ung thư gan
Báo lỗi nội dung