2 tách cà phê mỗi ngày, tác dụng bất ngờ lên loại ung thư phổ biến

Thứ Sáu, ngày 28/08/2020 11:00 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu lớn của Úc khẳng định nếu tất cả mọi người trên thế giới uống ít nhất 2 tách cà phê mỗi ngày, số ca tử vong do ung thư gan hằng năm có thể giảm hàng trăm ngàn.

Sự kiện: Sống khỏe

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Alimentary Pharmacology and Therapeutics, là công trình tập thể của nhiều viện, trường ở Úc.

2 tách cà phê mỗi ngày, tác dụng bất ngờ lên loại ung thư phổ biến - 1

Cà phê tốt cho gan và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan nếu dùng đều đặn 2-4 tách/ngày - ảnh minh họa từ FOX 5

Sử dụng bộ dữ liệu khổng lồ "Gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2016", họ thống kê được hơn 1,24 triệu người tử vong do ung thư gan trong năm đó. Họ kết hợp dữ liệu này với số liệu thống kê về việc uống cà phê, cùng một số bộ dữ liệu sức khỏe khác vào một mô hình toàn cầu về cà phê và ung thư gan.

Kết quả cho thấy nếu tất cả mọi người trên thế giới chịu uống đều đặn mỗi ngày 2 tách cả phê, sẽ giảm được 452.861 ca tử vong do ung thư gan trong năm đó. Với 4 tách mỗi ngày, số tử vong do ung thư gan giảm được tới 723.283 người!

Nghiên cứu này dựa trên những bằng chứng dịch tễ mà trước đó nhóm tác giả đã thu thập được. Theo đó, người uống 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 38% nguy cơ mắc ung thư gan và 46% nguy cơ chết vì căn bệnh này. Nếu uống 4 tách mỗi ngày, mức giảm nguy cơ mắc và tử vong lần lượt là 41% và 71%.

Các tác giả cũng viết rõ trong nghiên cứu: "Cơ chế mà cà phê bảo vệ khỏi bệnh gan vẫn chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng có vẻ như caffeine không phải là hóa chất bảo vệ. Trong số nhiều hợp chất có trong cà phê, diterpenes và axit chlorogenic được nghiên cứu và cho thấy mối liên quan nhiều nhất với bệnh gan".

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/2-tach-ca-phe-moi-ngay-tac-dung-bat-ngo-len-loai-ung-thu-pho-bien-20...

Nữ diễn viên nhập viện gấp vì thói quen không thích uống nước lọc, thường xuyên trà và cà phê để giải khát

Vừa qua, bác sĩ khoa thận tại một bệnh viện ở Đài Loan đã chia sẻ nguyên nhân mắc bệnh thận của một nữ diễn viên...

Theo Anh Thư (Người lao động)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung