12 thói quen vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 10:00 AM (GMT+7)

Một số thói quen vệ sinh tưởng như giúp cải thiện sức khỏe, nhưng thực chất chúng lại gây hại nhiều hơn.

1. Vệ sinh tai bằng tăm bông

12 thói quen vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn - 1

Một số người sử dụng tăm bông để lấy ráy tai, nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo, thói quen này không tốt cho sức khỏe. Bởi vì chúng có thể làm thủng màng tai, viêm tai và thâm chí gây điếc. Theo các bác sĩ, việc lấy ráy tai hoàn toàn không cần thiết vì cơ thể có cơ chế tự đào thải chất cặn bã này ra ngoài.

2. Tắm bọt

12 thói quen vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn - 2

Việc ngâm mình trong bồn tắm với đầy bọt thơm dường như là cách lý tưởng để thư gian sau một ngày làm việc, nhưng bạn có thể bị kích ứng da và nhiễm nấm vì thói quen này. Các chất tẩy và tạo mùi hương trong dung dịch tạo bọt có thể làm mất lớp dầu bảo vệ ở vùng kín hay gây mất cân bằng pH tự nhiên của da.

3. Thụt âm đạo

12 thói quen vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn - 3

Một số phụ nữ có có thói quen vệ sinh âm đạo bằng cách thụt rửa, nhưng các chuyên gia y tế phương pháp này có thể gây hại cho sức khỏe, như làm mất cân bằng độ pH tự nhiên và các lợi khuẩn, dẫn tới tình trạng viêm nhiễm vùng kín.

4. Nước rửa tay

12 thói quen vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn - 4

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cảnh báo, hợp chất triclosan trong nước rửa tay là sự thay thế nguy hiểm cho xà bông và nước. Bởi vì nó gây ra những nguy hại cho sức khỏe như kháng khuẩn và ảnh hưởng tới hóc môn.

5. Máy sấy khí

12 thói quen vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn - 6

Máy sấy khí tốt cho Trái đất hơn là giấy vệ sinh, nhưng các nhà khoa học cho rằng thiết bị này không tốt cho sức khỏe. Bởi vì nó không thể làm sạch các vi khuẩn còn sót lại trên tay sau khi rừa mà còn phát tán chúng ra khắp phòng.

6. Thư giãn dưới vòi tắm hoa sen

12 thói quen vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn - 7

Việc tắm lâu dưới vòi nước nóng khiến lớp dầu bảo vệ da bị rửa trôi, nên bạn cần rút ngắn thời gian tắm nhiều nhất có thể. Thay vào đó, bạn nên tắm nước lạnh vì thói quen này giúp làm chậm các hoạt động trao đổi chất như tiêu hóa, hô hấp và nhịp tim.

7. Gội đầu hằng ngày

12 thói quen vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn - 8

Thói quen gội đầu hằng ngày làm mất lớp dầu tự nhiên cần thiết cho tóc, dẫn tới tình trạng tóc bị khô và dễ gãy.

8. Dùng kem dưỡng da quá nhiều

12 thói quen vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn - 9

Kem dưỡng da chỉ có tác dụng da bớt khô tức thời. Nếu bạn duy trì thói quen này trong thời gian dài, nó sẽ khiến da sản sinh ít dầu tự nhiên hơn và tình trạng khô da càng trở nên trầm trọng.

9. Đánh răng ngay sau bữa ăn

12 thói quen vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn - 10

Một số người có thói quen đánh răng sau mỗi bữa ăn, nhưng đó là một sai lầm. Bởi vì một số thực phẩm nhất định có chứa axit citric có thể làm yếu men răng và việc đánh răng quá sớm sau khi ăn khiến men răng càng tổn thương nhiều hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên chờ ít nhất 30 phút sau bữa ăn mới đánh răng.

10. Cọ rửa da quá nhiều

12 thói quen vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn - 11

Thói quen cọ rửa bề mặt da quá kỹ trong khi tắm có thể gây hại cho lớp biểu bì. Khi đó cơ thể phải tiết nhiều dầu để bù lại lượng đã mất, khiến da rơi vào tình trạng lúc quá khô, lúc quá nhiều dầu.

11. Hắt hơi vào tay

12 thói quen vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn - 12

Thói quen dùng tay che miệng khi hắt hơi thực chất không tốt cho sức khỏe. Bởi vì tay thường được dùng để cầm thức ăn, tiền và tiếp xúc với người khác, nên đây rõ ràng là nguồn lây truyền bệnh. Các bác sĩ cho rằng, cách lịch sự và ít ảnh hưởng tới người khác nhất là hắt hơi vào khuỷu tay.

12. Xịt nước hoa vào đồ lót

12 thói quen vệ sinh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn - 13

Một số người thường dùng nước hoa để khử mùi đồ lót, nhưng hóa chất trong nước hoa có thể ảnh hưởng tới độ pH tự nhiên của vùng kín, dẫn tới tình trạng viêm nhiễm.

Những thói quen khiến ”cậu nhỏ” đuối dần

Có những việc tưởng chừng đơn giản, diễn ra ngày này tháng khác lại ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng “cậu nhỏ”...

Theo Huy Phong (Theo RD) (Dân Việt)

sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe