Hoài Linh giả gái được "thưởng" 2.000 đô

"Lần đầu tiên đóng vai giả gái áp lực và mệt mỏi lắm. Tôi còn nhớ, anh Sơn thuyết phục mãi tôi mới chịu cạo râu, cạo xong anh Sơn “thưởng” tôi hẳn 2.000 USD luôn".

Người ta biết đến Hoài Linh với những vai giả gái đầy ấn tượng và duyên dáng. Thế nhưng bỗng một ngày đẹp trời, anh tuyên bố đoạn tuyệt hẳn với dạng vai này.  Không ai hiểu cơ sự vì sao Hoài Linh lại làm thế? Phải thuyết phục mãi anh mới chịu chia sẻ những “bí mật” của mình về quyết định này.

Cạo râu để giả gái được “thưởng” 2000 USD

Hoài Linh giả gái được "thưởng" 2.000 đô - 1

Các vai diễn giả gái đã góp phần định hình tên tuổi của Hoài Linh (bên phải)

Tên tuổi của anh từng gắn liền với những vai giả gái trong nhiều tiểu phẩm hài. Người ta yêu mến anh ngày càng nhiều cũng nhờ dạng vai này. Vậy nguyên do nào khiến anh quyết định không đóng vai giả gái nữa?

- Thứ nhất, dạng vai này tôi đã “đóng đinh” mười mấy năm rồi. Tôi diễn quá nhiều vai giả gái trên đủ các sân khấu lớn nhỏ rồi nên cũng muốn làm mới mình một chút. Thứ hai, bây giờ có nhiều người giả gái quá. Thì thôi, mình nhường cho người ta cũng là hợp nhẽ.

Nhưng kiểu giả gái của Hoài Linh đâu ai có thể bắt chước được?

- Làm nghệ thuật nên cũng có nhiều ý kiến trái chiều lắm. Người thì bảo “làm giả gái hay thế mà lại không làm nữa thì phí quá!”. Người thì bảo “Thôi, ngần đấy năm giả gái như vậy là được rồi. Bây giờ có tuổi rồi, giả gái không ra gái nữa đâu (cười)”. Tôi đón nhận mọi ý kiến góp ý của mọi người nhưng khi quyết định đoạn tuyệt hẳn với dạng vai này thì tôi cũng nghĩ kỹ lắm.

Anh còn nhớ, vai giả gái đầu tiên anh đóng là trong vở kịch nào, trên sân khấu nào và vào thời gian nào không?

- Nhớ chứ. Kỷ niệm đó quên sao được. Vai giả gái đầu tiên tôi đóng là trong tiểu phẩm “Tai nạn tivi”. Trong vở này tôi đóng vai bà vợ, còn diễn viên Vân Sơn đóng vai chồng. Hai vợ chồng dành nhau cái tivi để xem chương trình mình yêu thích và xảy ra tai nạn (cười).

Lần đầu tiên đóng vai giả gái áp lực và mệt mỏi lắm. Với lại, hồi đó tôi còn để râu, bắt tôi cạo râu để vào vai giả gái là tôi không ưa rồi. Thật lòng là hôm đó tôi không muốn đóng vai người vợ đâu nhưng vì đạo diễn yêu cầu người vợ phải là người Huế mà chị Đào – vợ anh Vân Sơn mới qua nên nói giọng Huế chưa chuẩn, tôi buộc lòng phải đóng thay. Tôi còn nhớ, anh Sơn thuyết phục mãi tôi mới chịu cạo râu, cạo xong anh Sơn “thưởng” tôi hẳn 2.000 USD luôn (cười sảng khoái).

Vai đó anh có phải luyện tập cho thật sự giống con gái không?


- Có chứ. Hồi đó mình làm gì đã “sành điệu” được như bây giờ. Nhưng vì hôm đó diễn là để quay đĩa chứ không phải trên sân khấu biểu diễn trực tiếp nên cũng không phải tập nhiều lắm. Quay chưa ưng chỗ nào có thể quay lại, diễn lại.
Sau vai đó, tôi diễn tiếp một vai giả gái nữa trong tiểu phẩm “Đi bệnh viện” rồi đến tiểu phẩm “Hoa hậu ba miền”. Người Việt Nam ở hải ngoại biết đến tôi nhiều nhất là nhờ tiểu phẩm “Hoa hậu ba miền” này nè.

Cắt tóc ngắn vì đã đủ già

Hoài Linh giả gái được "thưởng" 2.000 đô - 2

“Hình ảnh của tôi vẫn bình thường thế thôi. Là một ông hai lúa chính hiệu, chân chất, mộc mạc, nhí nhảnh mà lại duyên dáng”.

Những trang phục áo dài, dày cao gót, tóc giả… để vào vai giả gái, anh có chúng bằng cách nào?

- Tôi phải đặt các nhà thiết kế may riêng cho tôi vì đi mượn không ai vừa cả. Cho đến bây giờ, tôi vẫn giữ những bộ trang phục khi tôi đóng “Hoa hậu ba miền”, “Ru lại câu hò”… Có kỷ niệm là khi may những bộ áo dài đó, có nhà thiết kế quên mất tôi là trai nên may khít rịt. Khi mặc áo dài vào thì không mặc được áo con cho vòng một. Thế là đành phải bỏ nguyên cái áo dài rất đẹp.

Suốt mười mấy năm đóng vai giả gái, đã bao giờ có “tai nạn” nào xảy ra với anh?


- Không, may là không có. Tôi không bị bung cúc, tuột giày, rơi tóc, rụng mi, sệ vòng một… gì hết, vì trước khi lên sân khấu tôi chuẩn bị kỹ lắm. Và có một điều đặc biệt là khi đóng giả gái, người ta hay độn bằng miếng silicon hay nhựa mềm ở vòng một thì tôi toàn độn bằng giấy. Cũng có show, có nhà thiết kế người ta thiết kế riêng cho mình hai miếng silicon nhưng vì ngực mình không có chỗ bám nên toàn bị tuột.

Thấy thế, tôi tháo hẳn ra, lấy giấy ăn vò thành nắm thật to thay cho miếng độn. Và độn kiểu này dễ điều chỉnh lắm. Khi mặc áo vào, bên nào to, bên nào bé… mình có thể điều chỉnh luôn được.

Trong năm nay, anh định sẽ xây dựng cho mình hình ảnh như thế nào trên sân khấu?


- Hình ảnh của tôi vẫn bình thường thế thôi. Là một ông hai lúa chính hiệu, chân chất, mộc mạc, nhí nhảnh mà lại duyên dáng (cười). Tôi diễn hài thường ít để ý đến hình ảnh, chủ yếu là tập trung vào vai diễn của mình. Quan điểm của tôi diễn vai nào cũng được nhưng phải làm sao để chất hài, nét duyên… bộc lộ ra một cách tự nhiên từ bên trong con người mình chứ không phải cố tình tạo ra.

Vì thế mà mới đây anh đã quyết định cắt đi mái tóc dài anh gìn giữ 10 năm qua?


- Tôi để tóc dài là khi chính thức trở về Việt Nam để tiếp tục con đường nghệ thuật, tôi hay phải đóng vai già. Mà mỗi lần đóng vai già, lại phải xịt keo làm tóc cực khổ và hư tóc hết. Thế nên, tôi quyết định nuôi tóc để mỗi lần diễn vai già chỉ cần búi ra phía sau rồi bôi tí phấn nụng phía trước là thành tóc bạc, tối về gội tí là xong. Vừa đỡ hại tóc, vừa đỡ đau đầu, vừa đỡ tốn keo, vừa đỡ mất nhiều thời gian hóa trang mà không hiệu quả cho lắm.

Còn mới đây tôi quyết định cắt ngắn vì giờ đủ già rồi, không cần phải hóa trang cũng có thể làm ông già được nên cắt đi cho nhẹ nhàng (cười).

“Hình ảnh của tôi vẫn bình thường thế thôi. Là một ông hai lúa chính hiệu, chân chất, mộc mạc, nhí nhảnh mà lại duyên dáng”.

                          Hoài Linh

Đã qua năm mới, anh ước mong điều gì nhất trong năm nay?

Tôi không có thói quen ước mong hay mong ước gì lớn lao mỗi dịp đầu năm cả. Thời thanh niên cũng thế mà bây giờ cũng thế. Điều tôi mong ước nhất đó là lúc nào mình cũng đủ sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho khán giả. Còn được lên sân khấu, còn được mang tiếng cười đến với mọi người là tôi đã ngập tràn hạnh phúc rồi.

Nhìn lại một năm đã qua, anh thấy mình chưa mãn nguyện với điều gì?

- Ở tuổi này rồi, tôi thường không lo nghĩ nhiều, cũng chẳng tiếc nuối cái chi chi. Làm được một điều gì đó ý nghĩa là tôi mừng rồi. Năm 2012, dù không phải là năm thật sự bùng nổ của tôi nhưng tôi thấy hài lòng với mọi thứ. Hàng đêm, tôi vẫn đều đều với các suất diễn và góp mặt với nhiều bộ phim. Hiện tại tôi vẫn đang quay một bộ phim hài dài 5 tập, sẽ phát sóng trên truyền hình vào dịp Tết Nguyên đán.

- Cảm ơn nghệ sĩ Hoài Linh về cuộc trò chuyện này!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Tùng Long (Giadinh.net)
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN